Thủ tướng kỳ vọng Quảng Bình tỏa sáng

(ĐTTCO)-“Với sự tham gia của các nhà đầu tư, đặc biệt là những con sếu lớn trên bầu trời Quảng Bình như FLC, Vingroup, Hòa Phát... Chính phủ tin tưởng rằng cái khá cái giàu sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở, và tất nhiên cái nghèo sẽ không còn được nhắc đến trong đại hội Đảng bộ Quảng Bình sắp tới” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy trong hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình 2018 diễn ra ngày 27-8. 

Tập đoàn FLC là doanh nghiệp cam kết đầu tư nhiều nhất tại hội nghị xúc tiến đầu tư với tổng số vốn khoảng 63.000 tỷ đồng.

Tập đoàn FLC là doanh nghiệp cam kết đầu tư nhiều nhất tại hội nghị xúc tiến đầu tư với tổng số vốn khoảng 63.000 tỷ đồng.

Chậm một ngày, lỡ một ngày cơ hội
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều con số ấn tượng về du lịch Quảng Bình: gần 3,5 triệu khách năm 2017, tăng đến trên 71%. Trong đó, riêng khách quốc tế tăng 110% so với cùng kỳ. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều sân bay Việt Nam hoạt động dưới công suất, năm 2018 sân bay Đồng Hới đã vượt công suất thiết kế.
Do đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông-Vận tải khẩn trương nghiên cứu nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới trở thành sân bay quốc tế, nhằm đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử. “Nếu chúng ta chậm một ngày, Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội” - Thủ tướng nói.
Thủ tướng kỳ vọng Quảng Bình tỏa sáng ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.  
Phân tích sâu hơn, Thủ tướng cho rằng Quảng Bình đang sở hữu những di sản hiếm có khiến cả thế giới phải kinh ngạc như: hang Sơn Đoòng, vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng...
“Là một vùng đất huyền bí, một viên kim cương xanh độc nhất vô nhị, một nền văn minh cổ sánh nganh cùng hàng ngũ những nền văn minh lâu đời nhất châu Á, Quảng Bình có sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một thương hiệu du lịch có tầm ảnh hưởng toàn cầu” - Thủ tướng nói. 
Cũng theo Thủ tướng, nếu mục tiêu công nghệ hóa, hiện đại hóa là mục tiêu hàng đầu ở nhiều nơi, tại Quảng Bình chiến lược trung tâm phải là dịch vụ hóa ngành kinh tế; phát huy tối đa ngành mũi nhọn du lịch song song với gìn giữ phát huy giá trị văn hóa, di sản. Đồng thời liên kết cộng hưởng cùng nhiều địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng... để tạo nên một hệ sinh thái đa dạng đưa du lịch Việt Nam đi xa hơn và có sức cạnh tranh hội nhập toàn cầu.
Để làm được điều này, Quảng Bình phải biết mời chọn những người thợ khéo, tức những nhà đầu tư có tài, có tâm, có tầm, nói phải đi đôi với làm. Đặc biệt là phát triển trong một tam giác kinh tế-xã hội-môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng. Thủ tướng cho rằng những doanh nghiệp như: Vingroup hay FLC… đã đi theo hướng này.
Quảng Bình đang chuyển động mạnh mẽ
Là nhà đầu tư lớn nhất vào Quảng Bình, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cho rằng Quảng Bình có tiềm năng rất lớn về du lịch, có thể trở thành “làn gió Đại Phong” của du lịch Việt Nam như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, số lượng cơ sở lưu trú và đặc biệt là lưu trú cao cấp tại Quảng Bình còn rất hạn chế. Hệ số lưu trú của du khách đến Quảng Bình hiện chỉ đạt khoảng 1 ngày - thấp hơn rất nhiều so với lưu trú trung bình tại các thành phố du lịch khác của Việt Nam. 
Ông Quyết cho rằng, những hạn chế này có thể là “điểm nghẽn” đối với sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Quảng Bình. Chính vì vậy, Tập đoàn FLC đã quyết định đầu tư quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình với quy mô gần 2.000ha riêng trong giai đoạn 1, bao gồm hệ thống các khách sạn, resort cao cấp được quản lý bởi các thương hiệu hàng đầu thế giới; chuỗi sân golf được quy hoạch liên hoàn lớn nhất Đông Nam Á; dự án khu vui chơi giải trí ; khu vườn thú đêm quy mô cùng nhiều tiện ích cao cấp... 
Thủ tướng kỳ vọng Quảng Bình tỏa sáng ảnh 2 Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đánh giá cao môi trường đầu tư tại tỉnh Quảng Bình.  
Theo người đứng đầu Tập đoàn FLC, dự án này cùng với hãng hàng không Bamboo Airways, dự kiến cất cánh trong tháng 10 năm nay, sẽ góp phần thúc đẩy đà phát triển du lịch của Quảng Bình, cũng như tăng cường kết nối, thông thương của tỉnh nhà trên trục hành lang phát triển kinh tế Đông-Tây, trên thị trường khu vực và thế giới. 
Nhận định về môi trường thu hút đầu tư tại Quảng Bình, ông Quyết khẳng định những năm gần đây, Quảng Bình đã và đang chuyển động mạnh mẽ trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cũng như nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh.
“Đối với dự án FLC Quảng Bình, lãnh đạo tỉnh không chỉ trực tiếp ra Hà Nội để phối hợp giải quyết công việc cùng tập đoàn, mà còn thành lập ban chỉ đạo chuyên trách do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Đây là những tâm huyết và những thành quả rất đáng trân trọng” - ông Quyết chia sẻ. 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết: “Thông qua hội nghị lần này, tỉnh Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá trở thành một tỉnh giàu và đẹp, nơi con người và thiên nhiên luôn hòa quyện với nhau, trở thành một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á”.
Cũng tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD.
Trong đó, Tập đoàn FLC là doanh nghiệp cam kết đầu tư nhiều nhất với số vốn khoảng 63.000 tỷ đồng, với 9 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đầu tư gần 16.000 tỷ đồng; 2 dự án được trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, tổng mức đầu tư 47.000 tỷ đồng.

THU HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà máy đang duy trì sản xuất với lượng công nhân 20 - 30% theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

(ĐTTCO)-TP.HCM và một số tỉnh phía nam đang tính toán phương án mở cửa trở lại. Đây cũng là điều mà người dân và doanh nghiệp chờ đợi để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động rất lớn khi một bộ phận đã rời khỏi thành phố trước đó.