Than xuất khẩu có thể chịu thuế cao

Trước áp lực Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than do nguồn vàng đen trong nước cạn kiệt, Bộ Tài chính dự tính nâng thuế xuất khẩu mặt hàng này lên 20%.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay cơ quan này đang xây dựng biểu thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng than trong nước. Theo đó, mức thuế dự kiến sẽ tăng lên 20% thay cho mức 15% hiện hành.

Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm kiểm soát và hạn chế việc xuất khẩu than nguyên liệu trong khi nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt.

Than xuất khẩu có thể chịu thuế cao ảnh 1

Phương án tăng thuế được Bộ Tài chính xây dựng sau khi Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) thông báo nhập 9.500 tấn than từ Indonesia để phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện mới ở miền Trung và miền Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam - vốn là nước xuất khẩu lại thực hiện việc nhập than. Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam dự kiến, việc nhập khẩu than sẽ diễn ra vào năm 2012.

Theo dự tính của Vinacomin, số lượng than nhập khẩu từ nay đến năm 2012 vào khoảng 10 triệu tấn mỗi năm. Đến năm 2020, con số than nhập khẩu sẽ nâng lên 100 triệu tấn.

Trong khi đó, mỗi tháng Vinacomin lại xuất khẩu gần 2 triệu tấn than và khoảng 20 triệu tấn mỗi năm.

"Chúng tôi thật sự lo ngại về điều này và đã đến lúc cần phải đánh thuế cao đối với than xuất khẩu để tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên" - một lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ.

Giới chuyên gia cũng đồng tình với việc này và cho rằng việc đánh thuế cao với than xuất khẩu là cần thiết. Bởi than của Việt Nam xuất đi chủ yếu là sản phẩm chất lượng cao.

Trong khi nguồn hàng nhập về lại chất lượng kém, có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao. "Chủ trương hạn chế xuất khẩu tài nguyên thô đã có, vì vậy việc xem xét điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu than là phù hợp" - một chuyên gia nói.

Trong tháng 5, sản lượng than khai thác ước đạt 3,98 triệu tấn, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng ước đạt 19,2 triệu tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ.

Trong tháng 5, Việt Nam xuất khẩu 2 triệu tấn than đá, thu về 192 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm, Vinacomin đã xuất khẩu 6,64 triệu tấn than đá, trị giá 638 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm khoảng 25%.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng quyết định tăng thuế xuất khẩu các loại quặng sắt, tinh quặng sắt và pirit sắt lên 40% thay cho mức 30%, kể từ ngày 2-7. Việc tăng thuế xuất khẩu quặng sắt lần này được Bộ Tài chính giải thích là một trong những động thái góp phần giảm xuất khẩu quặng sắt và tinh quặng sắt.

Thời gian qua, các mặt hàng tinh quặng sắt xuất khẩu quá nhiều khiến doanh nghiệp trong nước thiếu nguyên liệu để sản xuất. Trước đó, Hiệp hội Thép VN cũng có văn bản kiến nghị nên chấm dứt hiện tượng xuất khẩu này.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.