Tăng thuế nhập khẩu gas lên 5%

Bộ Tài chính vừa có thông báo chính thức về việc điều chỉnh thuế nhập khẩu gas lên 5% từ ngày hôm nay (20/6), thay vì 0% hiện hành.

Tăng thuế nhập khẩu gas lên 5% ảnh 1

Lý giải, Bộ Tài chính cho rằng, tính đến giữa tháng Sáu, giá gas trên thị trường thế giới liên tục giảm, điều này đã giúp giá bán lẻ trong nước giảm theo.

Mức bán lẻ phổ biến đầu tháng 6 là 340.000 đồng một bình 12 kg, giảm mạnh so với mức 405.000 - 416.000 đồng một bình hổi đầu tháng 4. Theo tính toán, mức giảm này tương đương 18,26%, tức là khoảng 76.000 đồng.

Bởi vậy, Bộ Tài chính nhận định, việc khôi phục thuế nhập khẩu lên mức 5% sẽ giúp đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp nhập khẩu và Nhà nước.

Trước đó, trong khoảng thời gian đầu tháng 6, nhiều ý kiến đã cho rằng, mức giá niêm yết như hiện nay của giá mặt gas bán trên thị trường vẫn chưa phù hợp với xu hướng của thế giới. Nguyên nhân, từ giữa tháng 5 đến nay, giá gas CP (nhập khẩu theo hợp đồng bình thường) tiếp tục giảm khá mạnh với mức giảm 100-120 USD/tấn.

Ngay sau đó, ngày 14/6, Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng về mức thuế nhập khẩu mới có thể sẽ áp dụng với mặt hàng gas. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu này không nói cụ thể về thời gian chính thức áp dụng mức thuế mới.

Như vậy, sau hơn 3 tháng miễn thuế nhập khẩu gas, mức thuế suất dành cho mặt hàng khí đốt này sẽ tiếp tục có thay đổi. Trong lần điều chỉnh gần nhất hồi đầu tháng 3, Bộ Tài chính đã quyết định giảm mức nhập khẩu gas từ 5% xuống còn 0% và yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán tương ứng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.