Tái cấu trúc VNPT: “Đang chờ Thủ tướng”

Việc sắp xếp lại bộ máy của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hiện vẫn đang chờ Thủ tướng Chính phủ ký ban hành quyết định tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty.

 Tái cấu trúc VNPT: “Đang chờ Thủ tướng” ảnh 1

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết tại buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, chiều 12-6.

Theo ông Son, sau khi Thủ tướng ký quyết định,, các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động – Thương binh và Xã hội... sẽ ban hành sửa đổi một số văn bản pháp lý cho phù hợp với yêu cầu tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty trong thời gian tới.

Và đây là cơ sở pháp lý để các cơ quan, đơn vị bộ, ngành có liên quan chiếu theo đó để thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Ông Son cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã sẵn sàng, chỉ cần có quyết định của Thủ tướng sẽ vào cuộc thực hiện chỉ đạo tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty do Bộ quản lý, trong đó có VNPT.

VNPT là tập đoàn viễn thông mạnh, có thương hiệu lan tỏa trong nước và quốc tế, kèm theo đó MobiFone và VinaPhone cũng là thương hiệu quốc gia. Việc tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty để doanh nghiệp mạnh lên là một yêu cầu cần thiết.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, các tập đoàn, tổng công ty trong quá trình thí điểm cũng có những cái được và chưa được, cũng có những mặt mạnh cơ bản nhưng cũng có những hạn chế, yếu kém trong quá trình tổ chức, đầu tư, quản lý, vận hành hoạt động của mình. VNPT cũng nằm trong số đó.

Tuy nhiên, theo ông Son, việc tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty cần tiến hành rất thận trọng, nhưng không có nghĩa là kéo dài thời gian hay làm cho xong chuyện mà phải làm một cách bài bản, trách nhiệm, đúng quy trình.

Trước đó, tại đề án tái cấu trúc của VNPT, tập đoàn này chủ trương hợp nhất MobiFone và VinaPhone thành Tổng công ty Thông tin di động VNPT (gọi tắt là VNPT - Mobile). VNPT đề nghị không cổ phần hóa MobiFone, thay vào đó, sẽ cổ phần hóa toàn bộ VNPT cùng các công ty chủ lực sau năm 2015.

Tập đoàn cũng dự kiến quý 3/2012, sau khi đề án tái cấu trúc được Thủ tướng phê duyệt sẽ làm công tác chuẩn bị, triển khai các nội dung công việc để hình thành bộ máy tổ chức trong VNPT.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.