Sức hút nhân sự cấp cao

(ĐTTCO) - Nhân sự trong thời đại 4.0 sẽ phải thay đổi ra sao, DN Việt Nam có thực sự hấp dẫn nguồn nhân sự này… 

Sức hút nhân sự cấp cao

Để tìm câu trả lời, ĐTTC đã trao đổi với bà THANH NGUYỄN (ảnh), Giám đốc điều hành Anphabe, người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng cống hiến cho cộng đồng nhân sự do HRD Congress tổ chức.
PHÓNG VIÊN: - Trong suốt 5 năm Anphabe thực hiện khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, bà có nhận thấy sự thay đổi của DN Việt ra sao?
Bà THANH NGUYỄN: - Trong những cuộc khảo sát này, chúng tôi nhận thấy sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều DN Việt trong cạnh tranh giành thị phần và nhân tài. Có nghĩa sau giai đoạn tích lũy kinh nghiệm và xây dựng hệ thống khá bài bản, DN Việt đã có tiềm lực phát triển tốt, cơ chế linh hoạt hơn nên đã dần hấp dẫn nhiều nhân sự cấp cao vốn trước đây chỉ chọn công ty nước ngoài.
Minh chứng cho xu hướng này chính là sự gia tăng số lượng DN Việt trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam do chúng tôi bình chọn thời gian qua. 
Sức hút nhân sự cấp cao ảnh 1
 - Trong bối cảnh công nghệ 4.0 đi vào DN ngày càng nhiều, người lao động cần phải có những thay đổi như thế nào để thích ứng? 
- Năng lực của người lao động cần phải thay đổi để tương xứng với yêu cầu của DN trong tương lai. Thứ nhất là năng lực lõi. Trước đây nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm, nhưng nay DN sẽ coi trọng nhiều hơn những giá trị cốt lõi của người được tuyển dụng có phù hợp với giá trị của DN không. Và dù ở vị trí nào người đó cũng phải có tư duy công nghệ.
Thứ hai, năng lực cho tương lai (gồm nhạy bén, tư duy thiết kế tổng thể, phân tích dữ liệu lớn, nhận thức linh hoạt đa chiều…), đòi hỏi con người phải vận dụng toàn bộ những gì mình có để tạo ra giá trị vượt trội cho DN, từ cam kết đến kinh nghiệm, kỹ năng… để đạt được những mục tiêu đề ra của DN. Bởi bản chất của DN trong quá trình thay đổi họ đang phải có những đột phá về cách thức làm việc, sắp xếp công việc, phân công và vận hành.
Thay vì có một bản mô tả cố định kiểu truyền thống, công việc sẽ được nhìn nhận như một tập hợp các nhiệm vụ và vai trò liên tục thay đổi theo yêu cầu kinh doanh. Vì vậy, bản thân người lao động khi được nhận vào làm đừng kỳ vọng công việc sẽ không thay đổi, phải biết chắc công việc của mình sẽ thay đổi thường xuyên. 
- Việc hoạch định nguồn nhân lực trong kỷ nguyên 4.0 sẽ gắn kết với sự phát triển của mỗi DN ra sao, thưa bà?
- Với nhu cầu thay đổi liên tục như hiện nay, nếu chỉ tuyển nhân viên cố định như cách truyền thống, DN sẽ đối mặt với thách thức, như thừa nhân lực phải cắt giảm hoặc giữ lại nhưng ngồi không. Xu hướng này cho phép DN tiếp cận nhân tài năng động, chuyên môn cao và khó tuyển dụng vào các vị trí cố định.
Ngày nay máy móc cũng chính là một dạng “nhân tài đặc biệt”, DN nào nhanh chân tiếp cận sẽ có lợi thế cạnh tranh đáng kể về cả năng lực và chi phí. 
- Được biết trong năm 2018, Anphabe sẽ phối hợp với VCCI đăng cai giải thưởng Asia HRD Awards, bà có thể chia sẻ đôi nét về giải thưởng này?
- Giải thưởng Asia HRD Award ra đời từ năm 2003, là giải thưởng uy tín quốc tế do HRD Congress tổ chức hàng năm, nhằm vinh danh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho sự phát triển của con người và cộng đồng nhân sự. Đến nay giải thưởng này đã trao cho 229 cá nhân, tổ chức xuất sắc đến từ 20 quốc gia trên thế giới, đặc biệt khu vực châu Á.
Một năm giải thưởng chỉ ghi nhận và vinh danh cho 25 đơn vị và cá nhân trên toàn châu Á theo 5 hạng mục: Thành tựu trọn đời; đóng góp cho xã hội; đóng góp cho sự phát triển của DN; đóng góp cho cộng đồng nhân sự; người dẫn đầu và thay đổi.
HRD Congress biết đến Anphabe từ năm 2017, khi tôi trở thành người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Cống hiến cho cộng đồng nhân sự. Với mong muốn ghi nhận thêm nhiều cá nhân, tổ chức góp phần phát triển mạnh mẽ vào sự phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, cũng như đẩy mạnh việc trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn của các quốc gia trên toàn châu Á, và điểm đến năm nay chính là Việt Nam, HRD Congress đã chọn Anphabe và VCCI là đơn vị đồng hành trong việc đăng cai giải thưởng này. 
- Xin cảm ơn bà.

Thanh Dung (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.