Sóng ngầm thị trường bột giặt

(ĐTTCO) –  Nói đến thị trường bột giặt người ta sẽ nhắc ngay đến 2 ông lớn là Unilever và P&G với hơn 80% thị phần. Song các DN nội cũng đang thu về khoản lợi nhuận không nhỏ từ những túi xà phòng dù thị phần khá khiêm tốn.

Mạnh tay quảng cáo

Trong nhóm ngành hóa mỹ phẩm, DN nội phải chịu sức ép rất lớn từ các ông lớn. Nhưng nhờ những bước đi khôn ngoan nên cửa cho các DN nội tuy không rộng nhưng vẫn có thể tiến về phía trước.

Bột giặt có lẽ là món hàng thường xuyên được thay đổi trong giỏ hàng của chị Lê Huỳnh Thảo (quận Gò Vấp, TPHCM). Chị Thảo có thói quen khi xem quảng cáo trên ti vi hay trên báo, loại bột giặt nào quảng cáo ấn tượng chị sẽ chọn mua. Cũng có ngoại lệ khi chị tính mua sản phẩm này nhưng ghé siêu thị thấy sản phẩm bột giặt khác khuyến mại chị lập tức thay đổi. “Có lần tôi phải xếp hàng cả tiếng ở siêu thị Metro để mua thùng bột giặt Omo với mức giá chỉ khoảng 1/2 bình thường. Hoặc có khi chọn mua sản phẩm cũng vì bởi được tặng một cái sọt đựng đồ rất đẹp” - chị Thảo cho hay. Việc thay đổi nhãn hàng sau khi xem quảng cáo là thói quen của khá nhiều người tiêu dùng. Khảo sát gần đây của một công ty nghiên cứu thị trường cũng cho thấy khá rõ điều này. Cụ thể, trong 10 phụ nữ được hỏi có hơn 3 người (32%) trả lời rằng họ muốn thay đổi sản phẩm bột giặt đang sử dụng sau khi xem quảng cáo của các nhãn hiệu khác trên tivi.

Đó cũng là lý do hiện nay trên nhiều phương tiện truyền thông, nhất là truyền hình ngay cả những giờ cao điểm, các thương hiệu bột giặt đua nhau quảng cáo. Thương hiệu Unilever mạnh tay cho các nhãn như Omo, Viso, Suft. Còn P&G sau một thời gian dài đầu tư cho Tide, tập đoàn này đã tung ra những chiến dịch truyền thông khủng cho sản phẩm Ariel. Các mẫu quảng cáo cũng liên tục thay đổi để tạo ấn tượng với người tiêu dùng. Đặc biệt nhãn hiệu Omo luôn đầu tư rất mạnh cho quảng cáo mùa tết, với cách thức truyền thống đánh vào tâm lý sum họp của người dân Việt Nam.

Trong khi những ông lớn nước ngoài liên tục áp đảo trong quảng cáo và khuyến mại, những thương hiệu bột giặt trong nước như Lix, Net, Vì Dân… khá im hơi lặng tiếng. Như thương hiệu Đức Giang của CTCP Bột giặt và hóa chất Đức Giang thời gian trước xuất hiện với tần suất không nhiều, nhưng mẫu quảng cáo của bột giặt này không gây ấn tượng với người tiêu dùng, thậm chí không ít người còn cho rằng quảng cáo “hơi quê”. Duy chỉ có Aba (của Đại Việt Hương) đã mạnh dạn đối đầu với Omo và Ariel. Ban đầu Aba chủ yếu sử dụng pano, áp phích, nhưng sau này Đại Việt Hương đã mạnh tay cho Aba xuất hiện khá dày trên các phương tiện quảng cáo như truyền hình. Đó cũng là lý do Aba đã được xếp vị trí thứ 3 về thị phần sau Omo và Airel. Tuy không quảng bá rầm rộ nhưng những thương hiệu nội như Lix, Net… vẫn có những vị trí nhất định với doanh thu khá ấn tượng.

Sóng ngầm thị trường bột giặt ảnh 1

Ảnh minh họa.

DN nội sống tốt

Thương hiệu bột giặt Net thuộc CTCP Bột giặt Net tuy không gây ấn tượng nhiều với người tiêu dùng khi đứng trên các kệ hàng cùng với những thương hiệu lớn, nhưng thông qua việc gia công các nhãn hàng như Omo, Surf, Viso, Sunlight cho Unilever, cùng với việc xuất khẩu sang nhiều thị trường như Nhật Bản, Australia, New Zealand, các nước ASEAN… doanh thu và lợi nhuận của Net cũng không đến nỗi nào. Cụ thể, dù doanh thu năm 2015 giảm hơn 2%, đạt 784,2 tỷ đồng nhưng lợi nhuận tăng 96% so với 2014, lên 102 tỷ đồng. Cũng chính từ việc quản trị tốt, lại hoạt động kinh doanh hiệu quả nên lợi nhuận sau thuế năm 2015 của Net đạt 86,7 tỷ đồng, tăng 87,2% so với 2014. Trong 6 tháng đầu năm 2016, kết quả kinh doanh của DN này cũng khá tốt, đạt 377 tỷ đồng doanh thu và 57,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 72% kế hoạch lợi nhuận 2016.

Cũng chọn hướng đi vừa tung sản phẩm nhãn hiệu của mình, vừa gia công cho các ông lớn, CTCP Bột giặt Lix (thương hiệu bột giặt Lix) đạt kết quả kinh doanh tốt. Lix khá mạnh trong mảng xuất khẩu với các thị trường chính như Campuchia, Philippines, Togo, Triều Tiên, Mông Cổ, Brunei, Libya... Ngoài ra, Lix còn gia công sản phẩm Oem cho một số thị trường như Nhật Bản, Philippines, New Zealand, Australia, Malaysia, Đài Loan, Mông Cổ, Singapore, Hàn Quốc, Pakistan... Về kết quả kinh doanh năm 2015, công ty đạt doanh thu bán hàng 1.780 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 233 tỷ đồng, tăng 124% so với 2014. Như vậy, mỗi tháng Lix thu 19,4 tỷ đồng lãi từ kinh doanh bột giặt, chất tẩy rửa… Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 181 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với 2014. Lũy kế 9 tháng năm 2016, doanh thu thuần toàn công ty đạt 1.441 tỷ đồng, tăng mạnh 17 tỷ đồng so với cùng kỳ tương ứng mức tăng 14% và hoàn thành 78% kế hoạch năm (1.850 tỷ đồng). Công ty Vico cũng chọn con đường gia công và xuất khẩu với đối tác là P&G.

Riêng với Đức Giang mảng bột giặt đang giảm, nên đóng góp vào mức tăng trưởng cho đến thời điểm này nhờ hóa chất. Một cái tên khá hiếm trong làng hóa mỹ phẩm nội không chịu gia công và cũng không chấp nhận bán mình cho các ông lớn chính là Mỹ Hảo. Ông Lương Vạn Vinh, Tổng giám đốc Mỹ Hảo, trong một lần trao đổi với ĐTTC, đã chia sẻ sức ép của những ông lớn như Unilever hay P&G quá lớn nhưng ông vẫn kiên định con đường của mình. Thực tế, khi nhắc đến Mỹ Hảo nhiều người nghĩ ngay tới nước rửa chén, nhưng thương hiệu này lại rất đa dạng sản phẩm.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà máy đang duy trì sản xuất với lượng công nhân 20 - 30% theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

(ĐTTCO)-TP.HCM và một số tỉnh phía nam đang tính toán phương án mở cửa trở lại. Đây cũng là điều mà người dân và doanh nghiệp chờ đợi để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động rất lớn khi một bộ phận đã rời khỏi thành phố trước đó.