Sau vụ mì Hảo Hảo, Phó Thủ tướng yêu cầu sớm có quy chuẩn mức giới hạn Etylen Oxit trong thực phẩm

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế căn cứ quy định của Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm. 

Việt Nam chưa có quy chuẩn về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Việt Nam chưa có quy chuẩn về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm etylen oxit bị thu hồi tại một số nước Châu Âu.

Xét báo cáo của Bộ Công thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen Oxit và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit, bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Yêu cầu Bộ Công thương tiếp tục kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vì sao mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất Etylen oxit, để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Cũng trong chiều ngày 12-9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tiếp tục gửi lời xin lỗi đến khách hàng vì các thông tin chưa rõ ràng với việc thu hồi 2 lô sản phẩm xuất khẩu của công ty tại Liên minh châu Âu (EU).
Acecook Việt Nam thông tin theo kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa hoàn toàn không có chất Etylen Oxit. Nhưng có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.
Lý giải về sự hiện diện của chất 2-CE có trong mì Hảo Hảo tôm chua cay như kết quả kiểm nghiệm, Acecook Việt Nam cho biết đây là lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại EU. Bởi quy định riêng của EU về cách tính hàm lượng của Etylen Oxit là gộp của cả Etylen Oxit và 2-CE. Nên sự có mặt của chất 2-CE có thể được EU nhận định là không phù hợp với quy định.
Phía doanh nghiệp cho biết cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để, nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm. 

Đức Mạnh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, lò đốt số 2 được xây dựng không phép, vận hành khi chưa đánh giá môi trường công nghệ.

Dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi): Cuộc hành trình… bế tắc

(ĐTTCO) - Sau 5 năm được trao quyết định chủ trương đầu tư, nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, một loạt thông báo nhắc nhở về tiến độ dự án, nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân khi dự án gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay nhà máy xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ vẫn rơi vào bế tắc. Điều này khiến tỉnh Quảng Ngãi từ chỗ chủ động rơi vào thế bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt và môi trường địa phương.