Sàng lọc doanh nghiệp yếu kém

Sàng lọc doanh nghiệp yếu kém ảnh 1

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, trong  tháng 5 các DN thủy sản xuất khẩu gần 500 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2012 lên mức 2,3 tỷ USD, tăng 9,8% so cùng kỳ năm 2011.

Tuy nhiên nhiều DN đang gặp khó khăn do sức mua ở thị trường châu Âu giảm. Người nuôi cũng khốn đốn vì giá thấp và dịch bệnh hoành hành. Vì thế, tập trung gỡ khó cho ngành thủy sản đang là vấn đề bức bách đặt ra.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trước đây cả nước có trên 800 DN tham gia xuất khẩu thủy sản, nhưng hiện nay đã có 300 DN bị mất tên trong danh sách xuất khẩu do ngưng hoạt động, thu hẹp sản xuất hoặc phá sản…

Nguyên nhân do thời gian qua có quá nhiều DN tham gia xuất khẩu thủy sản, trong đó không ít DN nội lực kém, thiếu đầu tư chiều sâu, không có nhà máy chế biến, làm hàng kém chất lượng, bán phá giá…

Vì thế, sàng lọc loại bỏ bớt DN không căn cơ, làm ăn chụp giựt là điều cần thiết nhằm lập lại trật tự ngành thủy sản.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Hùng Vương, cho rằng hàng loạt DN “chết” do họ chỉ kinh doanh thương mại, không đủ lực về tài chính, không đầu tư vùng nguyên liệu... Giảm được thành phần này sẽ góp phần giúp ngành thủy sản lành mạnh hơn.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc CTCP Thủy sản Gò Đàng, nhìn nhận bức bách lúc này là trợ vốn để DN đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, cùng với cải thiện giá cả sẽ lôi kéo người nuôi đầu tư phát triển thủy sản trở lại.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho biết đang triển khai chương trình tín dụng hỗ trợ DN xuất khẩu nông-thủy sản ở ĐBSCL khoảng 2.000 tỷ đồng, với mức lãi suất thấp hơn 2% so lãi vay thông thường.

Còn ông Võ Ngọc Diệp, Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), chi nhánh Đồng Tháp, thông tin đã giải ngân trên 600 tỷ đồng cho nghề nuôi và xuất khẩu cá tra. Ngân hàng đang tiếp tục xem xét hỗ trợ cho người nuôi và DN.

Tại Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các ngân hàng xem xét khoanh nợ, hỗ trợ vốn… giúp người dân khôi phục lại đồng tôm càng nhanh càng tốt…

Với hàng loạt động thái tích cực từ các ngành chức năng, người nuôi, DN… VASEP hy vọng ngành thủy sản sẽ sớm phục hồi, lấy lại vị thế và nỗ lực về đích với chỉ tiêu xuất khẩu 6,5 tỷ USD trong năm 2012. 

THANH TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

(ĐTTCO) - Giá kim loại đồng từ lâu đã được xem là chỉ báo rất đáng tin cậy về lạm phát, và được dùng làm tín hiệu hiệu để quan sát xu hướng của nền kinh tế thế giới, bởi mức độ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như: xây dựng, điện và thiết bị điện, phương tiện vận tải, công nghiệp nặng, sản xuất, chế tạo máy…