Phớt lờ cơ hội?

Những ngày gần đây, thông tin về việc các cơ quan chức năng xác nhận đã phát hiện chất độc phthalate gây ung thư, gây hại cho phát triển trí não ở trẻ em có trong sản phẩm búp bê đầu trái cây, bong bóng bơm hơi có xuất xứ Trung Quốc với độc chất cao hơn 400 lần cho phép đang gây lo ngại rất lớn cho người tiêu dùng.

Phớt lờ cơ hội? ảnh 1
Thực ra, đây cũng không phải lần đầu tiên đồ chơi trẻ em Trung Quốc bị phát hiện có những chất độc gây hại cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, cứ được một thời gian mọi chuyện lại lắng xuống. Trước đây, khi thú nhún Trung Quốc bị phát hiện chứa chất độc, gần như các cửa hàng bán đồ chơi đều không trưng sản phẩm này.

Tưởng như nó đã không còn đất sống tại thị trường Việt Nam, nhưng đến nay khi qua một số khu bán đồ chơi trẻ em sẽ chẳng khó khăn gì khi mua một con thú nhún. Thực ra, cũng khó để người tiêu dùng quay lưng hoàn toàn với đồ chơi trẻ em Trung Quốc, vì hàng xuất xứ Việt Nam quá ít.

Đa phần là các sản phẩm đồ chơi bằng gỗ chưa đa dạng về mẫu mã và đặc biệt giá thành vẫn còn khá cao so với thu nhập của đại đa số người dân. Và câu chuyện cơ hội cho DN nội một lần nữa lại được nhắc đến.

Có lẽ khó có mặt hàng nào mà người dân lại mong ngóng, tìm kiếm hàng nội như mặt hàng đồ chơi trẻ em, vì nó liên quan đến sức khỏe của những thế hệ tương lai của đất nước. Song, dường như khoảng trống cơ hội này vẫn chưa có nhiều DN mặn mà. Những DN tham gia sản xuất, kinh doanh mặt hàng này hiện vẫn còn đếm trên đầu ngón tay.

Không phải DN Việt Nam không đủ năng lực, bởi hiện nay sản phẩm đồ chơi Tosy hiện đang xuất khẩu sang khá nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy… Song, với sản phẩm con quay và đĩa bay thì dường như không phù hợp với các bé gái.

Hiện nay, để đảm bảo an toàn cho con cũng như mua được những sản phẩm hợp túi tiền, một số bậc phụ huynh đã tìm đến những người bán hàng đồ chơi trẻ em đã qua sử dụng từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, việc mua hàng này cũng thật khó có thể đảm bảo chắc chắn về nguồn gốc. Người tiêu dùng lại phải chờ, chờ DN ngó tới cơ hội đang được nhìn nhận rất rõ ràng. Chưa biết cho đến khi nào khi qua những con phố bán đồ chơi người ta dễ dàng tìm mua một món đồ chơi Việt Nam cho con em của mình?

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

(ĐTTCO) - Đại diện Acecook Việt Nam cho biết đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm. Các lô này đều được xuất sang Pháp trước tháng 7-2021. Phía Acecook  khẳng định động thái thu hồi này là do họ tự chủ động đưa ra đề xuất với Pháp sau sự việc ở Ireland hồi tháng 8.