Phát triển bông vải trang trại

CTCP Sản xuất Kinh doanh nguyên liệu dệt may Việt Nam (Vinatexmat) đang được Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) giao nhiệm vụ thử nghiệm trồng bông tại trang trại theo quy mô công nghiệp.

Đây là dự án nhằm giải quyết căn cơ nguyên liệu bông xơ cho ngành dệt may,  

Trang trại mẫu của Vinatexmat tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đang thử nghiệm trồng 36ha bông vải giống VN 01-2 và VN 36 P-KS đến năm thứ 3, đã cho kết quả rất khả quan. Trong vụ vừa rồi, năng suất tại khu vực trồng bông tưới nhỏ giọt theo công nghệ tưới của Israel đã đạt năng suất 2,4 tấn bông hạt/ha.

Nếu không bị thiếu nước vào cuối vụ khi bông đang kết trái, năng suất có thể đạt 3 tấn bông hạt/ha. Công nghệ này đã giúp nông trại tiết kiệm được nhiều chi phí nước, phân bón, công lao động… 

Ông Dương Khuê, Tổng giám đốc Vinatexmat, khẳng định: “Phương thức tưới nhỏ giọt đã tiết kiệm được rất nhiều nước so với tưới xả tràn, mà cây bông vẫn nhận được đủ lượng nước cần thiết để phát triển.

Nhờ tưới nhỏ giọt nên có thể chủ động bón phân với lượng thấp vừa đủ theo quy trình, quậy trong thùng ở đầu nguồn cấp nước và đưa vào hệ thống nước tưới đến tận gốc cây.

Theo cách làm truyền thống, phân bón vun trực tiếp vào gốc, lượng phân bỏ vào từng gốc rất lớn nhưng cây hút chỉ được một phần, một phần bị nước tưới hoặc nước mưa pha loãng cuốn trôi hoặc thấm sâu vào lòng đất, vừa lãng phí tiền mua phân bón, vừa gây ô nhiễm môi trường”.

Trồng bông theo quy mô công nghiệp cho năng suất cao trong thời điểm giá bông xơ đang tăng vọt nên Vinatexmat đạt được lợi nhuận cao trong vụ bông vừa qua.

Trong thời gian tới, Vinatexmat sẽ kết hợp với địa phương để nhân rộng mô hình này, phấn đấu đạt khoảng 300ha trồng bông theo quy mô công nghiệp tại đây, đồng thời khuyến khích người dân địa phương cùng thực hiện mô hình này.

Ông Đỗ Thái Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận), vui mừng trước triển vọng phát triển của cây bông vải ở địa phương: “Huyện chúng tôi có đủ ngành nghề nông, lâm, ngư, diêm… nhưng nhìn chung vẫn nghèo do đất đai cằn cỗi, vào mùa khô cây trồng mang lại hiệu quả thấp do thiếu nước tưới. Với việc trồng bông vải hiệu quả tốt nhờ tiết kiệm được lượng nước tưới, qua mấy vụ đã góp phần cải tạo đất nên năng suất cây trồng trên diện tích này khá cao. Tôi hy vọng các cơ quan chức năng có những chính sách hỗ trợ để cây bông vải trụ vững góp phần nâng cao đời sống người dân nơi đây”.

Do kết quả khả quan, Vinatex đã quyết định tăng nhanh diện tích trồng bông trang trại để có lượng hàng hóa lớn đáp ứng nhu cầu sản xuất của các đơn vị trong ngành, đặc biệt là trong tình hình giá bông xơ tăng rất cao. Vinatexmat đang làm việc với tỉnh Ninh Thuận tìm quỹ đất để mở rộng mô hình phát triển trồng bông có tưới tại khu vực này.

Khó khăn hiện nay là diện tích đất quy hoạch dành cho cây bông còn thấp, vì vậy Vinatex phải tìm nhiều phương thức: thuê, mua, liên kết… để có đất sản xuất bông.

Ngoài ra, trồng bông có tưới đòi hỏi chi phí ban đầu khá cao, do vậy người trồng bông cần được trợ giúp vốn để đầu tư hệ thống ống dẫn nước, các loại máy thu hái công nghiệp và hạt giống bông lai năng suất cao.

Các DN trồng bông đang cần được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư, mua giống lai, sản xuất hạt giống thuần kháng sâu bán cho bà con nông dân với giá ưu đãi.

Cũng cần có một quỹ bình ổn để trợ vốn cho các DN thu mua bông dự trữ khi giá bông xuống thấp hơn giá sàn để nông dân yên tâm sản xuất.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.