Phát tán ô nhiễm từ bụi than, khói thải tại TT Điện lực Duyên Hải

(ĐTTCO) - Văn phòng Chính phủ vừa lấy ý kiến các bộ, ngành về kiến nghị của UBND tỉnh Trà Vinh liên quan đến dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Phát tán ô nhiễm từ bụi than, khói thải tại TT Điện lực Duyên Hải

Trung tâm Điện lực Duyên Hải gồm 4 nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, 2, 3 và 3 mở rộng, tổng công suất khoảng 4.498 MW. Trong đó, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3 đang trong giai đoạn hoạt động, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đang vận hành thử, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2 đang thi công xây dựng.
Theo UBND tỉnh Trà Vinh, dù các dự án thực hiện cơ bản theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng Trung tâm Điện lực Duyên Hải vẫn gây ô nhiễm khói bụi, rác thải sinh hoạt, tình trạng ngập úng làm ảnh hưởng hộ dân khu vực lân cận, ô nhiễm từ cảng than, bụi phát tán từ kho chứa than và bãi xỉ, bụi phát tán trong quá trình thử nghiệm.
Các dự án đã tác động đến đời sống, sản xuất của người dân xung quanh Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Từ cuối năm 2015 đến tháng 9-2017 đã có 7 vụ phản ánh của người dân về bụi, khói thải của dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 về việc phát tán bụi than, khói thải ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất muối; thi công nhà máy làm tràn nước gây ngập nhà của người dân các xã Dân Thành, Duyên Hải, Đông Hải (huyện Duyên Hải).
Theo tỉnh Trà Vinh, khi trung tâm này vận hành chính thức sẽ gây tác động lớn, vùng bị ảnh hưởng do phát tán các chất ô nhiễm không khí như khói bụi, SO2 cách ống khói nhà máy từ 3-5km, có thể xa hơn, rộng hơn tùy thuộc vào hướng gió trong năm.
Báo cáo ĐTM của 4 nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải cho thấy tổng lượng than sử dụng cho các nhà máy ước tính khoảng 38.784 tấn/ngày, tổng lượng tro xỉ than phát sinh toàn trung tâm khoảng 7.048 tấn/ngày. Nếu không có phương án quản lý và xử lý tốt thì bụi than từ bãi xỉ, khu vực chứa than, khu vực nhập than có thể phát tán, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sức khỏe người dân.
Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng nước làm mát và xả nước thải, lưu lượng xả nước làm mát của toàn trung tâm rất lớn, khoảng 4.838.400 m3/ngày, nhiệt độ nước thải trung bình từ 32,03-35,130C. Nước thải giải nhiệt của 4 nhà máy sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh tại khu vực xung quanh dự án, gây ảnh hưởng lâu dài. Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải không xử lý tốt, hoặc xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường biển.
Để hạn chế ô nhiễm môi trường tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường thường xuyên hỗ trợ tỉnh thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của 4 dự án nhiệt điện. Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên-Môi trường sớm ban hành hướng dẫn các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sử dụng tro bay, xỉ đáy lò nhà máy nhiệt điện để Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tuân thủ.

BẢO NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.