Nhiều thủ tục nhiêu khê, làm khó DN

(ĐTTCO) - Vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh cần phải được xem xét tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

(ĐTTCO) - Vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh cần phải được xem xét tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

 Nhiều thủ tục nhiêu khê, làm khó DN ảnh 1

Đây là kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo "Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam"  do Diễn đàn Kinh tế tư nhân phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (MUTRAP) tổ chức chiều 4/4 tại Hà Nội.

Thời gian qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi hóa thương mại để hội nhập khu vực, quốc tế.

Tuy nhiên, chia sẻ tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp thẳng thắn nêu các khó khăn, bức xúc, vướng mắc đã tồn tại lâu trong môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như các vấn đề vướng mắc trong thực hiện các thủ tục thuế, bảo hiểm xã hội, thủ tục hải quan, thủ tục quản lý và kiểm tra chuyên ngành về cấp phép xuất nhập khẩu, kiểm tra chất lượng hàng hóa, kiểm tra an toàn thực phẩm...

Ông Vũ Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam nêu dẫn chứng, doanh nghiệp nhập một mặt hàng nhưng lại phải đăng ký chuyên ngành ở nhiều nơi. Có trường hợp, cơ quan kiểm tra chuyên ngành lại không thừa nhận kết quả của nhau. Điều này buộc doanh nghiệp phải kiểm tra lại gây tốn kém chi phí, thời gian của doanh nghiệp.

“Cần có nguyên tắc về quản lý rủi ro theo thông lệ quốc tế, phân luồng ưu tiên. Thực tế có doanh nghiệp nhập cùng 1 mặt hàng nhiều năm ở các thị trường uy tín như Nhật Bản, châu Âu và không phát hiện sai phạm gì nhưng vẫn phải kiểm tra thường xuyên, gây tốn chi phí cho doanh nghiệp.

Cần đẩy mạnh cổng thông tin 1 cửa quốc gia, các cơ quan kiểm tra chuyên ngành có thể truy xuất thông tin mà không bắt doanh nghiệp nộp đi nộp lại như vậy. Chúng tôi cho rằng các cơ quan chức năng nên có giải pháp cơ bản chứ đừng chạy theo từng trường hợp cụ thể”, ông Thành nói.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cho biết, một trong các mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 19/2017 là cải thiện 10 chỉ số môi trường kinh doanh, trong đó, về khởi sự kinh doanh, nâng thứ hạng từ 121 lên 70 vào năm 2017 và 50 năm 2020. Giảm thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội từ 540 giờ xuống dưới 168 giờ vào năm 2017. Giảm thời gian xuất khẩu từ 108 giờ xuống còn 70 giờ…

Để thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã giao tổng số hơn 350 đầu việc cho 27 bộ, ngành, địa phương. Trong đó, nhiệm vụ chung của các bộ, ngành, địa phương cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đẩy mạnh cải cách việc giải quyết thủ tục hành chính…để loại bỏ “lợi ích nhóm” cũng như các rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Về phía cơ quan hải quan, ông Ngô Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết thực tế, hiện nay, các thủ tục liên quan hải quan giảm xuống còn 20%. Còn các bộ ngành vẫn chiếm đến 80% các thủ tục hành chính. Giấy phép con của các bộ ngành còn tới 362 văn bản, như vậy khi hải quan muốn đơn giản hoá thủ tục cũng  khó, vì phụ thuộc vào các bộ ngành khác.

Ông Ngô Minh Hải cho rằng, các bộ ngành cần tiếp tục rà soát thủ tục và danh mục hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành, thay đổi cách thức quản lý, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Hải cho biết: “Qua thống kê thấy rằng tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều, nhưng tỷ lệ phát hiện rất ít, chỉ chiếm 1/1000. Cần thay đổi lại và minh bạch hóa trong danh mục hàng hóa, xác định lại danh mục cần kiểm tra. Nghị quyết 19/2017 cũng nêu rõ trách nhiệm các bộ ngành phải rà soát, thu hẹp danh mục hàng hóa tại cửa khẩu theo mức tối thiểu. Phải áp dụng phương pháp quản lý rủi ro, thay đổi cách thức kiểm tra thì mới hiệu quả được”.

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân cho biết, Diễn đàn này đã xây dựng lộ trình rà soát, đánh giá và xây dựng giải pháp cải cách trong năm 2017 với những vấn đề ưu tiên, tháo gỡ vướng mắc khó khăn lớn, lâu nay của doanh nghiệp; trên cơ sở sự hợp tác chặt chẽ với nhiều bên ở cả hai khu vực công, tư. Các cơ quan hữu quan cũng có thể nắm bắt được ý kiến của doanh nghiệp để cân nhắc từ thực tiễn vào xây dựng chính sách pháp luật.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất