Ngành thuế chưa sòng phẳng

(ĐTTCO) - Những ngày vừa qua, DN trên địa bàn TPHCM đã có dịp nói lên nỗi lòng của mình với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và nhiều lãnh đạo của TP. Giữa nhiều khúc mắc chưa giải quyết được của DN, thuế đang trở thành câu chuyện được quan tâm nhiều nhất.

Bức xúc với thuế

Trong buổi gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cuối tuần trước, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty Nam Thái Sơn, hồ hởi chia sẻ vài năm gần đây DN không còn sợ cán bộ thuế như trước đây nữa. Tuy nhiên những vướng mắc giữa DN với ngành thuế vẫn còn khá nhiều. Theo ông Việt Anh, khoảng 5 năm trở lại đây nhiều DN quan tâm đến việc miễn giảm hoặc xóa nợ thuế như thế nào cho phù hợp. Có những DN không cần xóa nợ thuế, chỉ cần cơ quan thuế đừng tính phạt quá hạn. “Tôi biết một trường hợp DN trong TPHCM có công ty con ở một tỉnh phía Bắc, công ty con này nợ thuế 700 triệu đồng nhưng tính tiền phạt quá hạn (1,3 tỷ đồng) con số phải nộp cho ngành thuế là khoảng 2 tỷ đồng. Trong khi thuế lại còn nợ công ty mẹ 2 tỷ đồng. Vậy tại sao không xóa phạt quá hạn cho công ty con” - ông Việt Anh băn khoăn. Đại diện Cục Thuế TPHCM cho rằng trường hợp này là 2 cá thể độc lập, nên muốn như thế nào phải trình Tổng cục Thuế xem xét, nhưng có vẻ DN lại chưa nắm rõ vấn đề này.

Khi chậm nộp thuế DN bị phạt 0,05%/ngày, nhưng khi DN nộp thuế dư lại chậm được hoàn trả (phần thuế nộp dư) mà phải chờ chủ trương. Trong khi vốn DN phải vay của ngân hàng để nộp thuế lại không được tính lãi suất trả chậm cho DN.

Trở lại với buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng giám đốc Công ty Nhựa Bình Minh, đã nói lại câu chuyện bị truy thu thuế 117 tỷ đồng của DN mình cách đây mấy năm. “Số tiền chúng tôi phải nộp là 70 tỷ đồng. Nhưng rồi cuối cùng chúng tôi không có lỗi. Tức 70 tỷ đồng phải được hoàn trả cho DN. Vậy mà 3 năm nay số tiền đó vẫn không quay về. Với 70 tỷ đồng trong 3 năm, Bình Minh có thể làm ra hàng trăm tỷ đồng. Đó là chưa kể khi có vướng mắc với ngành thuế chúng tôi còn bị mất nhiều dự án lớn” - bà Yến bày tỏ. Cục Thuế TPHCM cho biết nếu nói Bình Minh không phải nộp đồng nào và phải được hoàn lại 70 tỷ đồng là chưa chính xác.

Ngay sau buổi gặp với Chủ tịch nước, buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, thuế một lần nữa lại là vấn đề được quan tâm nhất. Vẫn là sự chưa hiểu nhau giữa DN và ngành thuế. Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, rất bức xúc về thủ tục hoàn thuế. Ông cho biết DN mình suốt 5 năm nay vẫn chưa được hoàn thuế vì những lý do rất “vớ vẩn” và điều này gây ra nhiều khó khăn cho DN, nhất là trong bối cảnh hiện nay DN cần có vốn để làm ăn, xoay vòng. Giải đáp thắc mắc này của ông Khương được bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, giải thích: “Với DN xuất khẩu từ 300 triệu đồng/tháng trở lên có thể hoàn theo tháng, nhưng kỳ hoàn thuế là do DN tự chọn, chỉ có DN không xuất khẩu mới hoàn thuế 12 tháng. Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng cũng không sửa điều này”.  Theo các DN, thủ tục hoàn thuế, quyết toán thuế còn phức tạp, thời gian hoàn thuế kéo dài gây thiệt hại cho DN.

Phục vụ DN vô điều kiện

Trong khi phía thuế và Công ty Khương Mai chưa tìm được tiếng nói chung, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã yêu cầu ngành thuế phải xem xét vấn đề này và truy trách nhiệm xem thuộc về ai. Nếu thuộc về DN thì DN phải rút kinh nghiệm, còn thuộc về cán bộ thuế thì phải có hình thức xử lý. Phát biểu kết thúc buổi gặp, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh cần phải thay đổi nhận thức về DN, cán bộ các sở, ban, ngành phải coi DN là đối tượng phục vụ vô điều kiện chứ không phải đối tượng quản lý. Ông cũng khẳng định thời gian tới TP sẽ kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những cán bộ gây phiền hà cho DN và cả những cán bộ năng lực yếu kém, vì làm chậm cũng ảnh hưởng đến DN.

Trong buổi gặp DN, lãnh đạo TP cũng khẳng định phương châm nói đi đôi với làm. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin thêm với các hiệp hội và DN trong thời gian tới ông sẽ làm việc bàn tròn với các nhóm chuyên ngành, lắng nghe những khó khăn để giải quyết cho sát hơn, hiệu quả hơn. Trước đề xuất của Hội DN trẻ TPHCM (YBA) về việc hình thành TP khởi nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là một đòi hỏi cần thiết và cần phải được đẩy mạnh. Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh sẽ làm việc cụ thể với YBA để tìm ra những hướng đi rõ nét cho đề xuất này.

Ngành thuế chưa sòng phẳng ảnh 1

Thuế là vấn đề gây nhiều bức xúc cho DN hiện nay.

Ngoài ra, trước đề xuất của một số DN, hiệp hội về việc cần thiết phải xây dựng một trung tâm triển lãm mang tầm khu vực, ông Phong thông tin TP đã giao cho một DN nước ngoài liên doanh với DN trong nước thiết kế dự án trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế trên diện tích 10ha tại Thủ Thiêm. Có thể thấy, xuyên suốt buổi gặp mặt với lãnh đạo TP, câu chuyện làm sao nâng cao sức cạnh tranh cho DN trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. “Nếu có khó khăn DN cần đề xuất lãnh đạo TP cùng tháo gỡ. TP cam kết dành hết sức mình chăm lo cho sự phát triển của DN” - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Lắng nghe, trân trọng những ý kiến của các DN đồng thời cam kết sẽ tìm mọi cách hỗ trợ để DN phát triển, song các lãnh đạo TP cũng đề nghị các DN phải đẩy mạnh hơn nữa tính liên kết, không chỉ trong TP mà liên kết với các tỉnh, thành trên cả nước. Kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh DN cần phải có niềm tin vào sự phát triển của TP và đội ngũ lãnh đạo. Cùng với việc triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ông cho biết TP triển khai 7 chương trình đột phá, làm sao để TPHCM trở thành nơi đáng sống nhất, thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thanh lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

(ĐTTCO) - Đại diện Acecook Việt Nam cho biết đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm. Các lô này đều được xuất sang Pháp trước tháng 7-2021. Phía Acecook  khẳng định động thái thu hồi này là do họ tự chủ động đưa ra đề xuất với Pháp sau sự việc ở Ireland hồi tháng 8.