Nâng tầm quản trị chuyên sâu, minh bạch

Thống kê dữ liệu từ bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp là doanh nhân tuổi Ngọ thuộc nhóm đông nhất. Nhân dịp Xuân mới Giáp Ngọ 2014, ĐTTC đã được nghe tâm sự của TS. Phạm Huy Hùng (ảnh), Chủ tịch HĐQT VietinBank - một doanh nhân tuổi Giáp Ngọ (sinh năm 1954) có ảnh hưởng lớn trong ngành ngân hàng Việt Nam.

Doanh nhân tuổi Ngọ luôn thẳng thắn

Nâng tầm quản trị chuyên sâu, minh bạch ảnh 1

Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu, doanh nhân tuổi Ngọ là những người có chí tiến thủ, giàu tinh thần tự lập tự cường. Đây cũng là những người dũng cảm, không ngại gian khổ và thử thách. Trong quan hệ làm ăn, doanh nhân tuổi Ngọ khá chân thành, đáng tin cậy, luôn giữ chữ tín với bạn hàng. Họ cũng không ngại đối mặt với hiểm nguy để giải quyết vấn đề khi có sự cố nảy sinh.

Doanh nhân tuổi Ngọ nhanh nhạy trong cả lời nói và hành động, giỏi quan sát thị trường để nắm bắt sự biến động, tìm ra hướng đi đúng cho công việc của mình. Soi chiếu những điều này với quá trình gắn bó của doanh nhân Phạm Huy Hùng với VietinBank, có thể thấy đó là những nhận xét hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, TS. Phạm Huy Hùng luôn tránh nói về bản thân. Ông chỉ tâm sự ngắn gọn: “Tuổi Ngọ thường là tuổi vất vả, chỉ có làm việc. Riêng với bản thân, tôi nhận thấy mình là người thẳng thắn, cả trong lời nói và công việc. Điều đó nhiều khi bị thiệt thòi ở khía cạnh nào đó, nhưng quan trọng tôi luôn hướng tới điều tốt, điều thiện nên dù thiệt thòi nhưng tâm mình luôn vững. Chỉ cần xác định mình làm để làm gì, làm cho ai. Với tôi cho làm sai tôi cũng không làm được”.

PHÓNG VIÊN: - Nghe ông nói, tôi nghĩ tới câu “Thẳng như ruột ngựa”. Phải chăng chính tính cách ngay thẳng, rành mạch đó của ông là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của VietinBank. Bởi đối với hoạt động ngân hàng, quản trị càng công khai minh bạch càng hạn chế được rủi ro?

TS. PHẠM HUY HÙNG: - Có lẽ vậy. Với tôi, trong cuộc sống và công việc, đúng là đúng và sai là sai. Không có sức ép nào có thể thay đổi điều đó trong tôi.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, không chỉ hoạt động ngân hàng mà cả các hoạt động kinh doanh khác cũng đòi hỏi phải được quản trị công khai, minh bạch. Đối với VietinBank, thấy rõ nhất là chúng tôi rất quyết liệt trong việc cổ phần hóa và trở thành ngân hàng thương mại nhà nước cổ phần hóa sớm nhất, nhanh nhất, thành công nhất.

- Ông có thể chia sẻ câu chuyện thành công trong cổ phần hóa và tái cơ cấu VietinBank thời gian qua?

- Tái cơ cấu là việc VietinBank đã thực hiện rất sớm và trong một quá trình lâu dài. Theo đó, VietinBank triển khai thực hiện tái cấu trúc toàn diện hệ thống từ năm 2002. Đặc biệt năm 2008 chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện cổ phần hóa và đến tháng 7-2009, VietinBank chính thức trở thành ngân hàng cổ phần. Đây là bước chuyển đổi mạnh mẽ, định hướng chiến lược đúng đắn.

Từ đó đến nay, chúng tôi tiếp tục thực hiện tái cấu trúc với lộ trình cụ thể, nâng cao tính minh bạch và chất lượng hoạt động ở từng khâu, từng bộ phận. Chúng tôi đã đi khảo sát các hệ thống ngân hàng hàng đầu trên thế giới để học hỏi kinh nghiệm.

Tháng 11-2011, Công ty Tài chính IFC thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới đã mua 10% cổ phần của VietinBank.

Tháng 12-2012, chúng tôi được Chính phủ phê duyệt chính thức bán 20% cổ phần cho đối tác Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) - ngân hàng thuộc Tập đoàn tài chính Mitsubishi - là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản, đứng thứ 3 thế giới trong cả lĩnh vực về đầu tư và lĩnh vực ngân hàng.

Chúng tôi là ngân hàng thương mại thực hiện công tác cổ phần hóa một cách quyết liệt, nhanh nhất, hiệu quả nhất và mạnh nhất. Đến nay vốn nhà nước tại VietinBank chỉ còn chiếm giữ 64,2%. Đối tác của chúng tôi ngoài việc đưa vốn còn thực hiện các thỏa thuận, cam kết giữa 2 bên, ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược và hỗ trợ toàn diện trong hoạt động của VietinBank.

Đặc biệt, những cổ đông lớn đó nói và làm rất thực tế, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các tư liệu, tài liệu, cử cả cán bộ VietinBank sang nước họ học tập lý thuyết, thực tiễn, thực hành và cử các nhân sự cao cấp tham gia HĐQT và ban điều hành của VietinBank.

Cung ứng vốn các ngành kinh tế trọng điểm

- Những bước đi tái cơ cấu mạnh mẽ đó đã mang lại kết quả hoạt động như thế nào cho VietinBank trong năm 2013, thưa ông?

Sau cổ phần hóa, VietinBank thực hiện chuyển đổi công nghệ theo chuẩn mực các ngân hàng quốc tế. Về mô hình tổ chức, VietinBank chuyển đổi nội dung nghiệp vụ theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp. Mô hình trước đây hoạt động theo phân cấp ủy quyền nay chuyển sang quản lý tập trung, chỉ đạo xuyên suốt từ trụ sở chính cho đến từng chi nhánh, từng bộ phận. Đặc biệt bộ phận quản lý tập trung đan xen, đan chéo nhau trong việc quản trị, kiểm soát rủi ro.

- Năm 2013, không chỉ riêng VietinBank mà cả ngành ngân hàng đều gặp khó khăn. Nhưng kết thúc năm 2013, hệ thống VietinBank đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn năm 2012, giữ vững được đà tăng trưởng.

Cụ thể, tổng tài sản tăng trưởng 14,4%, tín dụng tăng trưởng 13%. Các chỉ số ROE đạt 13,87%, ROA đạt 1,45%, đặc biệt chất lượng tài sản nâng lên rõ rệt, nợ xấu giảm mạnh, nợ nhóm II ở mức 0,4%, nợ xấu ở mức 0,82%, hết sức minh bạch. Về lợi nhuận, năm 2013 chúng tôi đạt khoảng 7.750 tỷ đồng, giảm một chút so với năm 2012 (đạt 8.100 tỷ đồng), nhưng vẫn là thành công trong bối cảnh chung còn rất khó khăn.

Thực tế VietinBank vẫn là ngân hàng đứng đầu hệ thống về lợi nhuận. Trong năm 2013, VietinBank tiếp tục là ngân hàng đi đầu và giảm lãi suất mạnh nhất, đặc biệt lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

- Vậy định hướng trong năm 2014 của VietinBank như thế nào, thưa ông?

- Năm 2014, VietinBank tiếp tục bám sát định hướng, mục tiêu, các giải pháp chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Riêng về tín dụng, chúng tôi định hướng ở mức độ tăng trưởng theo đúng chỉ đạo chung của ngành từ 12-14%.

Tín dụng của VietinBank trọng tâm vào các ngành kinh tế mũi nhọn, ngành kinh tế trọng điểm, đặc biệt các dự án trọng điểm của Chính phủ chỉ đạo; chú trọng các lĩnh vực, các ngành được ưu tiên như xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, các làng nghề, nông nghiệp nông thôn. VietinBank cũng tiếp tục chú trọng đến quản trị hoạt động, chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Mục tiêu của chúng tôi là luôn hướng đến khách hàng và dành những cơ chế, chính sách ưu đãi nhất đối với khách hàng cũng như hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh một cách dễ dàng nhất, mang lại thành công, thắng lợi lớn.

Trong bối cảnh kinh tế năm 2014 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, hệ thống VietinBank sẽ tiếp tục tiết kiệm, tiết giảm chi phí để đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất.

 - Xin cảm ơn ông và chúc VietinBank tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Bảo Minh  (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

(ĐTTCO) - Giá kim loại đồng từ lâu đã được xem là chỉ báo rất đáng tin cậy về lạm phát, và được dùng làm tín hiệu hiệu để quan sát xu hướng của nền kinh tế thế giới, bởi mức độ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như: xây dựng, điện và thiết bị điện, phương tiện vận tải, công nghiệp nặng, sản xuất, chế tạo máy…