Nâng cao chất lượng quản trị để huy động vốn doanh nghiệp hiệu quả

(ĐTTCO)-Theo khảo sát của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, dịch Covid-19 đã làm cho thị trường đầu ra bị thu hẹp, gián đoạn chuỗi cung ứng đã khiến gần 50% doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vốn, dòng tiền kinh doanh.

Ảnh hưởng từ dịch nhiều doanh nghiệp Việt đang khát vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Ảnh hưởng từ dịch nhiều doanh nghiệp Việt đang khát vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong cuộc điều tra mới đây với hơn 12.000 doanh nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, gần một nửa số doanh nghiệp được hỏi cho biết, thủ tục vay vốn còn rất phiền hà và các ngân hàng, các tổ chức tín dụng áp đặt điều kiện tín dụng bất lợi cho doanh nghiệp. Nguyên nhân hàng đầu được các doanh nghiệp nêu ra là không thể vay vốn nếu không có tài sản thế chấp. Ông Mạc Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid 19, doanh thu của doanh nghiệp bị sụt giảm, khiến doanh nghiệp khát vốn lưu động.

“Khả năng về trả gốc và trả lãi của doanh nghiệp hiện rất khó khăn, vì phải có nguồn thu, có khách hàng, có bạn hàng, và sản phẩm phải tiêu thụ được thì mới có khả năng để thanh toán. Cho nên giải pháp vốn hiện nay là cực kì khó khăn cho các doanh nghiệp  từ giờ đến cuối năm”, ông Mạc Quốc Anh cho biết.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong bối cảnh hiện nay, thị trường tín dụng trong nước cũng đang phải chịu áp lực lớn khi vừa phải lo cung ứng nguồn vốn ngắn hạn cho doanh nghiệp, vừa phải lo cung ứng nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Dựa vào kinh nghiệm của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới, thị trường chứng khoán đang được xem là kênh huy động vốn rất hiệu quả, để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của thị trường tài chính; đồng thời, giải quyết được sự mất cân bằng giữa thị trường tín dụng và thị trường vốn và ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Lương Minh Huân, Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, để huy động hiệu quả nguồn vốn trong bối cảnh khó khăn như hiện nay cần nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp.

“Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp khác cần nâng cao năng lực quản trị của mình để có bộ hồ sơ tài chính, hồ sơ năng lực minh bạch để có thể tiếp cận các nguồn tài chính chính thống. Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải tiếp cận thêm các kênh đa dạng khác thông qua các hình thức sử dụng như là kênh cho thuê tài chính hoặc là huy động nguồn vốn từ các cái thông các khách hàng của mình. Đây là một số kênh mà doanh nghiệp nhỏ và vừa cần lưu ý và tiếp cận thêm”, ông Lương Minh Huân nêu ý kiến.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu hải sản tháng 8 tăng 80% so với cùng kỳ

Xuất khẩu hải sản tháng 8 tăng 80% so với cùng kỳ

(ĐTTCO) - Tháng 8-2022, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt 405 triệu USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 8 tháng, xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.