Lãnh đạo Công ty đa cấp Cộng đồng Việt lãnh án

(ĐTTCO).- Tham gia quảng cáo, chiêu dụ người khác bán hàng đa cấp để chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng, ba “sếp” của Công ty cổ phần Cộng đồng Việt chia nhau 34 năm tù giam.

 Lãnh đạo Công ty đa cấp Cộng đồng Việt lãnh án ảnh 1

Vào tháng 4-2011, Nguyễn Minh Thành, Đoàn Hồng Chương (hiện cả hai đã bỏ trốn) và Huỳnh Minh Tuấn (43 tuổi) góp vốn thành lập Công ty cổ phần Cộng đồng Việt, trụ sở tại đường quận Tân Phú TPHCM. Thành giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành, Tuấn là Phó Tổng Giám đốc. Dù công ty chưa đăng ký cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, chưa nộp hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp nhưng Thành đã cho xây dựng website Vicongdongviet.vn, đồng thời sử dụng website này để quảng cáo, giới thiệu, bán hàng đa cấp trá hình.

Thành chỉ đạo Tuấn, Huỳnh Quốc Việt (36 tuổi, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cộng đồng Việt), Thái Vĩ Huê (45 tuổi, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cộng đồng Việt) thực hiện các chương trình quảng cáo rầm rộ trên website, tổ chức hàng loạt các buổi gặp gỡ, tư vấn tại chỗ đối với khách hàng các tỉnh và hứa hẹn họ được hưởng lãi suất rất cao cùng nhiều khuyến mại sử dụng các sản phẩm cao cấp…

Theo thể lệ, mỗi khách hàng tham gia đầu tư được cấp một mã với số tiền là 1,8 triệu đồng để trở thành đại lý VIP. Nếu khách hàng muốn nhận tiền hoa hồng thì phải lôi kéo được người khác tham gia để được lên “level”. Người nào thoát được “level 1” sẽ được hưởng 2 triệu đồng, tối đa thoát “level 12” được hưởng 4 tỷ đồng. Ngoài ra, khách hàng có thể tham gia dưới hình thức lựa chọn các gói đầu tư thấp nhất từ 31 mã hàng (trị giá 55,8 triệu đồng) đến cao nhất 511 mã hàng (hơn 919 triệu đồng). Sau 6 tháng, khi trừ số tiền gốc bỏ ra cho mỗi gói đầu tư khách sẽ lời ít nhất từ 70 triệu đến 4,5 tỷ đồng.

Chỉ từ tháng 4-2011 đến tháng 8-2012, các bị cáo đã lôi kéo được gần 3.000 khách hàng đầu tư 186.000 mã hàng, tương đương 335 tỷ đồng. Sau khi trả một phần tiền và sản phẩm khuyến mãi cho khách hàng, Thành cùng đồng bọn chiếm đoạt của các khách hàng 108 tỷ đồng. Trong đó, Tuấn được hưởng lợi bất chính 1,5 tỷ đồng, Việt hưởng lợi bất chính gần 1,1 tỷ đồng và Huê được trả công là một miếng đất diện tích hơn 1.000 m² với giá trị hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 15-7, TAND TPHCM đã tuyên phạt Huỳnh Quốc Việt mức án 12 năm tù, Thái Vĩ Huê 12 năm tù, Huỳnh Minh Tuấn 10 năm tù cùng về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất