Làm giàu từ nuôi lợn Mỹ

(ĐTTCO) - Nhờ nuôi lợn Mỹ, nhiều hộ gia đỉnh ở Yên Bái đã thoát khỏi đói nghèo và dần trở nên khá giả.

Làm giàu từ nuôi lợn Mỹ ảnh 1 
Không cam chịu đói nghèo, chịu khó học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mới phù hợp vời điều kiện thực tế của gia đình đã giúp cho vợ chồng ông Trần Văn Thiện – Hà Thị Lâm ở xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái từ hộ thiếu đất sản xuất, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nay trở thành hộ khá giả trong vùng.

Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, gia đình ông bà Trần Văn Thiện – Hà Thị Lâm chuyển từ tỉnh Hà Nam lên xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái sinh sống. Được chính quyền địa phương và người dân bản địa tạo điều kiện, gia đình ông Thiện có đất ở và ít ruộng khai hoang. Không đủ đất sản xuất, để trang trải cuộc sống vợ chồng ông phải đi làm thuê, từ đánh bắt cá trên hồ Thác Bà đến phụ xây… Dẫu vậy, cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng mãi.

Năm 2011, khi ấy ở nhiều địa phương bắt đầu chăn nuôi lợn Mỹ, giống lợn đuôi ngắn, nhiều thịt và rất khỏe mạnh. Ông Thiện đã tiếp cận học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường và nuôi thử. Thấy được hiệu quả cao từ nuôi giống lợn này, ông bà đã mở rộng quy mô chăn nuôi từ vài con lên đến 30 con mỗi lứa vào năm 2015.

 Ông Thiện cho biết: “Giống lợn Mỹ ăn ít mà vẫn lớn. Lợn Mỹ không bệnh tật, ăn ở sạch sẽ. Vì có thương hiệu nên khi xuất chuồng giá lợn Mỹ thường cao hơn giá thị trường”.

Xác định đây chính là mấu chốt cho bài toán giảm nghèo bền vững của gia đình, hằng năm vợ chồng ông Thiện tham gia đều đặn các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho lợn do chính quyền, đoàn thể các cấp tổ chức. Gia đình đã đầu tư xây hầm Bio gas nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, có chất đốt và nguồn thắp sáng. Đối với giống lợn Mỹ, cứ mỗi đợt chuẩn bị xuất chuồng ông Thiện lại sang tận trại giống bên Tuyên Quang chọn từng con về nuôi.

Theo ông Thiện, muốn thành công trước hết phải giống tốt, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. “Mình nuôi là nuôi hàng thương phẩm nên phải chọn giống nuôi. Sau nay mình đưa thương phẩm ra thị trường thì nhiều người sẽ thích hơn, thu nhập sẽ lãi hơn,” ông Thiện chia sẻ.

Hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình ông Thiện xuất chuồng 3 đến 4 lứa, mỗi lứa khoảng 1,5 đến 2 tấn lợn thịt. Riêng năm 2015 gia đình xuất bán 4 lứa, thu về gần 180 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí cộng với bán hàng tạp hóa và chăn nuôi gà gia đình có tổng thu nhập gần 300 triệu đồng một năm. Có thu nhập cao từ nuôi lợn Mỹ, ngôi nhà được sửa sang khang trang, sạch sẽ, con cái được học hành và có nghề nghiệp ổn định.

 Từ một hộ gia đình thuộc diện khó khăn của xã, mạnh dạn chuyển đổi kinh tế hộ gia đình, hiện gia đình ông bà Trần Văn Thiện – Hà Thị Lâm đã trở thành hộ có kinh tế khá giả trong vùng. Ông Thiện cho biết, là người đầu tiên thành công chăn nuôi lợn Mỹ ở đây, ông sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ gia đình tìm đến ông, như ông đã làm trong thời gian qua.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.