Kiến nghị xây dựng chợ đầu mối sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO)-TPHCM cần xây dựng thêm chợ đầu mối về các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và siêu thị online để các công ty, cá nhân có nhu cầu và nhà cung ứng có điều kiện hợp tác, đề xuất những ý tưởng, ý kiến về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ với nhau một cách có hiệu quả nhất.
 

Kiến nghị xây dựng chợ đầu mối sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Ngày 8-12, tại buổi hội thảo Kết nối cung - cầu sản phẩm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, đại diện Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM cho biết, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ TP đón tiếp trên 330 lượt khách đến tham quan; bước đầu thu thập 860 thông tin doanh nghiệp làm nền tảng xây dựng cổng cơ sở dữ liệu tại www.csid.gov.vn.
Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức 14 cuộc kết nối giao thương doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp FDI, nước ngoài; giới thiệu khoảng 160 doanh nghiệp tham gia kết nối trực tiếp, qua đó nâng cao năng lực cung ứng, có cơ hội trở thành cung ứng tiềm năng và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 
Góp ý tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, TPHCM cần mở rộng hơn nữa các điểm, mô hình cũng như tạo hành lang chính sách thông thoáng nhằm đẩy mạnh phát triển mạng lưới kết nối cung - cầu sản phẩm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ.
Cụ thể, TPHCM cần xây dựng thêm chợ đầu mối về các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và siêu thị online để các công ty, cá nhân có nhu cầu và nhà cung ứng có điều kiện hợp tác, đề xuất những ý tưởng, ý kiến về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ với nhau một cách có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa xúc tiến các chương trình hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước có liên quan đến các ngành công nghiệp hỗ trợ để phát triển thị trường tiêu thụ.
Về chính sách, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cần thực hiện luật thuế xuất khẩu và nhập khẩu sửa đổi một cách triệt để. Không để tình trạng nhập nguyên thiết bị máy móc thuế nhập khẩu 0%, trong khi chế tạo máy trong nước phải nhập khẩu nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng có thuế nhập khẩu lên đến 15% như hiện nay.
Đề nghị TPHCM có chính sách hỗ trợ về tín dụng cho các nhà cung cấp, sản xuất công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp này có thể cung cấp các sản phẩm nội địa hóa với giá thành hợp lý nhất. 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.