Khi lương, thưởng cũng cần minh bạch

Lương, thưởng là một trong những chủ đề được nói đến nhiều nhất vào dịp cuối năm. Đằng sau câu chuyện lương cao/thấp, hay thưởng nhiều/ít sẽ nổi lên một vấn đề đó là tính minh bạch trong chính sách lương, thưởng.

Khi lương, thưởng cũng cần minh bạch ảnh 1
Công ty Trangs trao thưởng những công nhân cống
hiến lâu năm, có nhiều đóng góp cho công ty.
Ảnh: Ngọc Phượng

Th.S Đỗ Thanh Năm, Giám đốc Công ty Tư vấn chiến lược Win Win chỉ ra một thực tế: Có những doanh nghiệp vẫn đang làm ăn có lãi, kinh doanh hiệu quả nhưng vấn đề thưởng Tết vẫn khiến nhân viên không phục.

Lý do vì chính sách thưởng vẫn nặng về cảm tính, không đi sâu vào chi tiết mà chủ yếu cào bằng. Hệ quả là có khi lãnh đạo doanh nghiệp nói trên truyền thông về việc thưởng nghe rất hoành tráng nhưng nhân viên bên trong không hiểu hoặc không nắm rõ dẫn đến sự lệch pha về thông tin.

Ông Võ Thiên Chương, Giám đốc Tài chính Công ty Trangs Việt Nam, một đơn vị chế biến hải sản xuất khẩu, phân tích: Một chính sách lương, thưởng minh bạch không chỉ giúp cho người lao động an tâm làm việc mà ngay từ đâu cũng giúp doanh nghiệp lựa chọn đội ngũ nhân sự hiệu quả. Khi ai đó có nguyện vọng làm việc tại công ty, họ có thể theo dõi vấn đề lương thưởng trong trung và dài hạn để xem có phù hợp với mình hay không. Nhờ vậy, đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp sẽ ổn định hơn.

“Tại công ty Trangs, chúng tôi đã thông báo cho người lao động biết về việc sẽ có khoản thu nhập tháng 13 và 14 từ rất sớm. Khoản thu nhập này gồm cả lương cơ bản và phụ cấp. Thu nhập trung bình của một công nhân tại công ty chúng tôi hiện vào khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng” - ông Chương cho biết thêm.

Một bước tiến đáng kể về minh bạch lương, thưởng đó là các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện nay cũng đã công bố thù lao của hội đồng quản trị, tổng giám đốc và các khoản thưởng nếu vượt kế hoạch.

Tuy nhiên Th.S Đỗ Thanh Năm cho rằng doanh nghiệp cần có mức khoán kế hoạch chi tiết cho từng cá nhân để tránh trường hợp cá nhân hoặc phòng ban nào đó hoàn thành kế hoạch, nhưng có những phòng ban khác không hoàn thành kế hoạch dẫn đến cả công ty không được thưởng. Điều này dễ nảy sinh tâm lý bất mãn và như vậy hình ảnh công ty cũng dễ bị ảnh hưởng.

Ở một góc độ khác, ông Võ Thiên Chương nói khi doanh nghiệp có chính sách thưởng phải “cho ra thưởng”. “Người công nhân trực tiếp làm ra sản phẩm, đóng góp nguồn thu của công ty, như vậy chính sách thưởng phải đến từ sự tri ân và được xây dựng trên một nền tảng thu nhập có sẵn ổn định. Tại Trangs, cuối năm 2013 chúng tôi đã có chính sách thưởng cho 10 công nhân làm việc lâu năm, gắn bó với công ty 10 chiếc xe Honda AirBlade. Những cá nhân làm việc xuất sắc, năng suất cao sẽ được thưởng 14 xe Honda Wave. Ngoài ra còn rất nhiều giải thưởng khác nữa, được xây dựng trên những đóng góp của nhân viên, đặt hiệu quả công việc và đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu. Tất cả đều được trao đến nhân viên một cách trịnh trọng, minh bạch” - ông Chương nhấn mạnh.

“Doanh nghiệp đã minh bạch được về tài chính, nhất là các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán thì cũng đã đến lúc minh bạch sâu hơn nữa về lương, thưởng, và nếu quyết tâm thì điều đó cũng không khó để thực hiện” - Th.s Đỗ Thanh Năm kết luận.

Ngọc Phượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.