IT và du lịch nhiều cơ hội đầu tư vào Nhật Bản

(ĐTTCO) – Đây là thông tin được các diễn giả đưa ra tại hội thảo đầu tư vào Nhật Bản do Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) phối hợp với Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch-Đầu tư phối hợp tổ chức.

IT và du lịch nhiều cơ hội đầu tư vào Nhật Bản

Theo ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, khi nói đến Nhật Bản nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam chứ ít khi nói đầu tư của các DN Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Tính đến nay Việt Nam mới có 49 dự án đầu tư vào Nhật Bản với số vốn 7,5 triệu USD. 

Cũng theo ông Chung, Việt Nam là nước đang phát triển nên chưa đủ nguồn lực thúc đẩy hỗ trợ cho DN Việt Nam đầu tư ra bên ngoài mà chủ yếu vẫn là đầu tư trong nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng xác định các DN Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài chỉ đầu tư ở những nước có nền kinh tế tương đương Việt Nam hoặc có quan hệ truyền thống. Tuy nhiên việc một số DN Việt Nam đầu tư thành công ở Nhật Bản cho thấy định hướng này chưa hiệu quả. DN Việt Nam có khả năng đầu tư vào các nước phát triển và có nền kinh tế lớn. Hiện trung bình 1 ngày có đến 10 chuyến bay từ Việt Nam qua Nhật Bản mở thêm nhiều cơ hội thuận lợi cho DN. 

“Đầu tư vào Nhật Bản nói riêng và đầu tư ra nước ngoài nói chung chịu sự điều chỉnh của 3 hệ thống văn bản: văn bản nước sở tại; văn bản quy định pháp luật của Việt Nam trong việc đầu tư ra nước ngoài; các thoả thuận quốc tế song phương và đa phương mà các bên tham gia” - ông Chung cho biết. 

Nói về cơ hội cho các DN Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản, ông Maeda Shigeki, Phó Chủ tịch JETRO, chia sẻ hiện có nhiều lĩnh vực tiềm năng DN Việt Nam có thể quan tâm đầu tư trong đó đáng chú ý có 2 lĩnh vực là IT và du lịch. Hiện Việt Nam có hàng chục DN IT đầu tư tại Nhật Bản. Riêng du lịch hiện Nhật Bản đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mục tiêu của Nhật Bản đến năm 2020 sẽ đón 40 triệu lượt khách du lịch do đó nhiều cơ hội mở ra cho các ngành kinh doanh liên quan đến du lịch. 

Cũng theo ông Maeda Shigeki, Nhật Bản cấp visa vĩnh trú chỉ sau 1 năm làm việc. Phía JETRO cũng cho biết hiện đang có nhiều hoạt động dành cho DN Việt Nam như mời công ty nhập khẩu của Việt Nam trong các lĩnh vực như máy móc, linh kiện, thực phẩm, tổ chức hội đàm thương mại tại các vùng của Nhật Bản. Tổ chức triển lãm, hội đàm thương mại tạo cơ hội kết nối kinh doanh giữa các DN Nhật Bản và Việt Nam… 

Riêng về các hoạt động thu hút, kêu gọi DN Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản của JETRO có các dịch vụ gồm: cung cấp thông tin qua hội thảo, ấn bản “Talk to JETRO Frist” bằng tiếng Việt; cung cấp thông tin và tư vấn riêng cho DN quan tâm đến đầu tư sang Nhật Bản; cung cấp văn phòng tạm thời, tư vấn bởi chuyên gia; cung cấp cơ hội kinh doanh cho các DN quan tâm đầu tư vào Nhật Bản.
Các DN Việt Nam quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với JETRO để nhận được nhiều thông tin và sự trợ giúp hơn. Buổi hội thảo còn có sự góp mặt của các DN đã và đang đầu tư qua thị trường Nhật Bản như FPT Japan với những chia sẻ về sự phát triển cũng như định hướng phát triển mạnh mẽ hơn nữa ở thị trường Nhật. 

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.