Hỗ trợ DN áp dụng kỹ thuật số trong cạnh tranh

(ĐTTCO)- Ngày 2-11, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Google Châu Á Thái Bình Dương tổ chức hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: DNNVV Việt Nam đã sẵn sàng” nhằm hỗ trợ DN tận dụng sức mạnh của công nghệ số trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và lãnh đạo các sở, ngành.

Ông Võ Văn Thành, Phó Chủ tịch VCCI, cho rằng làn sóng công nghệ số đang phát triển nhanh chóng và tác động mạnh mẽ tới tất cả ngành nghề kinh doanh hiện nay, vì vậy việc tiếp nhận và ứng dụng các công nghệ đối với các DNNVV là tất yếu và cần thiết. Để thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV cần phải có sự vào cuộc của Chính phủ trong việc xây dựng thể chế chính sách tốt, đồng thời cần có sự phối hợp của Chính phủ và khối tư nhân trong việc tạo lập nền tảng công nghệ đồng bộ và hiệu quả.

Hỗ trợ DN áp dụng kỹ thuật số trong cạnh tranh ảnh 1
Nhiều DN hiện nay rất cần được hỗ trợ về cộng nghệ số cho sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết DNNVV Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã đóng góp rất lớn vào việc phát triển kinh tế, xã hội của TP. Do đó, nếu khai thác được thành tựu của công nghệ số DNNVV sẽ nâng cao năng lực quản trị, sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho DN. Bên cạnh đó công nghệ số cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, giúp TP phát triển 500.000 DN vào năm 2020.

Ngoài chính sách hỗ trợ chung cho DN đã được triển khai, năm 2016 TP đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV, hỗ trợ DN khởi nghiệp… Phó Chủ tịch cam kết TP tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN phát triển. Bên cạnh đó, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, TP sẽ thiết lập một đầu mối tổng hợp tham mưu lãnh đạo về khởi nghiệp sáng tạo để phát huy tối đa mọi nguồn lực của xã hội.

Năm 2015, có tới 95% DN sử dụng internet, tuy nhiên số DN gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng CNTT lên tới gần 60%. Những DN ứng dụng CNTT hiệu quả thường dễ tiếp cận thông tin chính sách, pháp luật, thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng và có kết quả kinh doanh tốt hơn. Các cơ quan nhà nước trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công, nếu áp dụng CNTT tốt, việc cung cấp thông tin tới DN nhanh chóng và thuận lợi hơn, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn, đồng thời cơ hội nảy sinh nhũng nhiễu sẽ được giảm thiểu.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, ông Võ Minh Thành, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, cho biết trong những năm qua, TP đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, công nghiệp CNTT so với GDP hiện vẫn nhỏ hơn 7% (nguồn khảo sát HCA), cho thấy cần đẩy mạnh và thúc đẩy vai trò quan trọng của nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 89,8 %) cần chú trọng công tác khuyến khích loại hình DN này phát triển.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất