Hành xử theo nguyên tắc thị trường

(ĐTTCO) - Trao đổi với báo chí ngày 30-3, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cho biết tại các DN SCIC nắm giữ sẽ hành xử theo nguyên tắc thị trường, không hành chính trong cả vấn đề kinh doanh, nhân sự. Thuận lợi, hiệu quả thì tiếp tục tham gia, nếu không hiệu quả sẵn sàng thoái vốn.

PHÓNG VIÊN: - Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của DN có ý kiến lo ngại về sự can thiệp sâu của SCIC, trong đó có vấn đề nhân sự. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI, Chủ tịch HĐTV SCIC: - Hiện SCIC đang nắm giữ chưa đến 200 DN. Có những DN do SCIC nắm giữ chi phối và có DN nắm tỷ lệ thấp dưới 10%, 20%, 30%. Trên cơ sở nắm giữ, chúng tôi tiếp tục rà soát, xem xét tổng thể, để tiếp tục củng cố, nâng cao quản trị, sản xuất kinh doanh của DN để nâng cao giá trị, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của Nhà nước theo đúng tôn chỉ, mục đích đã đề ra. Mùa ĐHCĐ có thông tin về nhân sự, ban điều hành DN mà SCIC có vốn. Chúng tôi luôn muốn cùng các cổ đông khác trao đổi, hài hòa quyền lợi của các cổ đông và đạt thống nhất, kể cả về nhân sự. Nếu không đạt được sự đồng thuận, không còn con đường nào khác phải thực thi theo pháp luật, kể cả việc thoái vốn.

- SCIC tham gia HĐQT, có đại diện vốn nhà nước, mùa đại hội, cổ đông kỳ vọng SCIC là cổ đông lớn sẽ giúp thay đổi hoạt động của công ty. Năm nay việc chuẩn bị ra sao để hài hòa lợi ích các cổ đông?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI: - Không phải đến ĐHCĐ, SCIC mới cùng DN để cải thiện quản trị mà ngay khi tiếp nhận, SCIC đã cùng ban điều hành, cổ đông DN tìm tòi để quản trị tiên tiến  tùy đặc thù từng DN. SCIC cũng tham gia, đóng góp vào hoạt động của DN. Về trách nhiệm phần vốn nhà nước, dù trong trường hợp nào SCIC còn vốn ở DN vẫn phải đảm bảo quyền lợi cổ đông nhà nước, đồng hành DN cùng hoạt động hiệu quả nhất, tuân thủ các quy định của pháp luật. SCIC là DN đầu tư, kinh doanh vốn nên quan điểm cũng khác trước, không theo mệnh lệnh hành chính mà theo nguyên tắc thị trường, lợi ích Nhà nước trên vốn. Nếu giữ lại DN tốt hơn thì đầu tư thêm. Trong trường hợp lợi ích của SCIC và các cổ đông khác nhau thì áp dụng quy tắc thị trường, đó là thoái vốn và không đứng trong hàng ngũ cùng DN nữa.

Ông LÊ SONG LAI, Phó Tổng Giám đốc SCIC: - SCIC thường là cổ đông lớn trong DN nên lợi ích gắn với sự phát triển của DN. DN có phát triển SCIC mới phát triển được. Thí dụ, nhiều cổ đông thích cổ tức cao nhưng mình muốn DN phát triển thì xử lý sao? Đó là điều khó. Quan điểm là kéo gần lợi ích cổ đông nhà nước với các cổ đông nhất có thể, tạo sự đồng thuận. Nếu không được sẽ theo quy định của pháp luật, chẳng hạn không đồng hành cùng DN.

- Về những thông tin SCIC can thiệp quá sâu hoặc thắc mắc về thù lao cho người đại diện thì sao, thưa ông?

Ông LÊ SONG LAI: - Việc thay thế người đại diện không phải họ không giỏi mà hết tuổi, tức tuân theo quy định tại Nghị định 106 ban hành 23-10-2015 về vấn đề này. Và, thực tế nhiều lần kiểm tra cũng phê bình SCIC sao quá tuổi vẫn dùng. Quy định này ứng xử người đại diện như công chức.

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI: - Thù lao người đại diện SCIC kiêm nhiệm đều công khai và tuân theo quy định của Bộ Tài chính, quy chế tài chính của SCIC. Số tiền đó được đưa về quỹ chung, tính vào doanh thu của SCIC, không người đại diện nào được nhận khoản tiền đó. Năm 2014, ban lãnh đạo kiêm nhiệm nhận được thù lao 2,7 tỷ đồng, năm 2015 là 3,4 tỷ đồng. Tổng con số những người đại diện trong biên chế của SCIC nhận được thù lao năm 2015 là 11,8 tỷ  đồng.

Hành xử theo nguyên tắc thị trường ảnh 1

SCIC đăng ký thoái vốn tại Nước khoáng Vĩnh Hảo.

Ông LÊ SONG LAI: - Theo nghị định của Chính phủ và quy chế của SCIC, các thù lao, lợi ích vật chất của những người đại diện vốn SCIC nếu được hưởng phải chuyển về tổng công ty. Hàng năm SCIC đều có văn bản gửi DN để hỏi nhận được bao nhiêu để đối chiếu số nhận về.

- Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động đầu tư của SCIC chưa thực sự hiệu quả. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI: - Đầu tư được coi là 1 trong 3 chân kiềng của SCIC. Đây là nhiệm vụ không dễ dàng. Thí dụ, đầu tư 1 dự án, 3 năm đầu phải đổ tiền ra, 2 năm lỗ kế hoạch, năm thứ 6 dòng tiền mới về. Thế nhưng điều này lại vướng câu chuyện trách nhiệm. Đầu tư 3 dự án hiệu quả nhưng 1 dự án không hiệu quả là đối mặt rủi ro cá nhân ngay lập tức. Các đoàn kiểm tra, kiểm toán khi vào DN đều phân tích điều này và với dự án chưa thành công lại gắn trách nhiệm cá nhân, tập thể. Đó quả thực là những hạn chế, trở ngại dù tổng thể hoạt động đầu tư tốt. Quan điểm của tôi là phải nhìn trên lợi ích tổng thể, còn "xé lẻ" đánh giá như vậy chỉ khi có gắn lợi ích cá nhân trong đó. Còn nếu không sẽ làm "anh em thui chột".

SCIC không có đủ nguồn lực về người, vốn để đầu tư các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang nắm vốn nhiều DN khác nhau nên nếu phát hiện cơ hội đầu tư, có thể đầu tư thông qua những DN đó vì DN đang vận hành tốt. Còn về câu chuyện dự án tháp truyền hình nhiều người đang quan tâm, hiện dự án mới đang nghiên cứu tiền khả thi. Nếu khả thi, hiệu quả không lẽ gì không đầu tư. Còn nếu không hiệu quả thì dự án cũng không được duyệt và SCIC cũng sẽ không tham gia.

- Xin cảm ơn 2 ông.

Ngọc Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

(ĐTTCO) - Giá kim loại đồng từ lâu đã được xem là chỉ báo rất đáng tin cậy về lạm phát, và được dùng làm tín hiệu hiệu để quan sát xu hướng của nền kinh tế thế giới, bởi mức độ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như: xây dựng, điện và thiết bị điện, phương tiện vận tải, công nghiệp nặng, sản xuất, chế tạo máy…