Giá bán điện thấp không thu hút nhà đầu tư

(ĐTTCO).- Đây là ý kiến của ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Phát triển sạch của Công ty Dragon Capital tại hội  thảo “Sơ kết chương trình phát triển điện mặt trời tại miền Nam Việt Nam” (Solar Hub), do Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM tổ chức ngày 23-11.

 Giá bán điện thấp không thu hút nhà đầu tư ảnh 1

Theo ông Gavin Smith, với vị trí nằm gần đường xích đạo, quanh năm có ánh nắng mặt trời, Việt Nam được coi là nơi có tiềm năng phát triển điện mặt trời rất lớn. Thực tế thì trong vài năm trở lại đây, khi thông tin về việc Chính phủ đang soạn thảo nghị định về cơ chế khuyến khích đầu tư vào các dự án điện mặt trời, một loạt các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã nhanh chân nhảy vào lĩnh vực này, bằng cách đăng ký các dự án đầu tư. Đây được coi là bước đi đón đầu thời điểm giá mua điện mặt trời được ấn định.

Điện mặt trời trên mái nhà (rooftop solar) là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và thông minh nhất về nguồn phát điện. Hệ thống này có thể cung cấp nguồn năng lượng cho các doanh nghiệp đang lo lắng về giá năng lượng tăng cao trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện nay giá bán điện mặt trời ở Việt Nam chỉ khoảng 7,5 cent/1kw. Mức giá này quá thấp so với mặt bằng chung của thế giới và đây chính là trở ngại lớn để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Cũng theo ông Gavin Smith, trong dự thảo của mình, mặc dù Bộ Công thương Việt Nam đã nâng mức giá từ 7,5 cent/kw lên 11 cent/1kw điện mặt trời, nhưng các nhà đầu tư vẫn cho rằng giá 11 cent là quá thấp, không đủ khuyến khích đầu tư các dự án điện mặt trời.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà máy đang duy trì sản xuất với lượng công nhân 20 - 30% theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

(ĐTTCO)-TP.HCM và một số tỉnh phía nam đang tính toán phương án mở cửa trở lại. Đây cũng là điều mà người dân và doanh nghiệp chờ đợi để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động rất lớn khi một bộ phận đã rời khỏi thành phố trước đó.