Doanh nghiệp ximăng đồng loạt tăng giá bán vì than "phi mã"

(ĐTTCO)-Trong đợt điều chỉnh tăng giá tháng 3 và đầu tháng 4 năm nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất ximăng đều có mức tăng từ 100.000-150.000 đồng/tấn sản phẩm.

Một dây chuyền sản xuất ximăng. (Ảnh. Hoàng Nguyên/TTXVN)

Một dây chuyền sản xuất ximăng. (Ảnh. Hoàng Nguyên/TTXVN)

Hiện nay, giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất ximăng tăng cao, đặc biệt là than, đã làm tăng giá thành phẩm sản xuất ximăng.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững, một số doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh giá bán các sản phẩm ximăng từ đầu tháng 5.

Như vậy, đây là lần điều chỉnh tăng giá thứ 2 của các doanh nghiệp ximăng nhằm đảm bảo cân bằng hiệu quả sản xuất kinh doanh vì chi phí đầu vào đang tăng cao và nhanh. Trong đợt điều chỉnh tăng giá tháng 3 và đầu tháng 4 năm nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất ximăng đều có mức tăng từ 100.000-150.000 đồng/tấn sản phẩm.

Từ ngày 4/5 vừa qua, Ban Kinh doanh nội địa thuộc Tập đoàn ximăng The Vissai đã có Tờ trình xin chủ trương tăng giá đối với các sản phẩm ximăng bao và rời do Tập đoàn The Vissai sản xuất. Mức giá mới tăng thêm 80.000 đồng/tấn kể từ ngày 10/5 để đảm bảo sản xuất, đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm.

Tương tự, từ ngày 6/5, Xí nghiệp Tiêu thụ ximăng VICEM Bút Sơn thông báo sẽ tăng giá bán sản phẩm các sản phẩm ximăng. Với ximăng bao dân dụng PCB30, PCB40, MC25, C91 và ximăng bao PCB30, PCB40 sử dụng vỏ bao dán đáy công trình có mức tăng 50.000 đồng/tấn. Cùng đó, ximăng rời PCB30, PCB40 (bao gồm cả ximăng đóng bao Jumbo, vỏ bao Jumbo của khách hàng) tăng 70.000 đồng/tấn. Mức tăng này đã bao gồm cả VAT.

Các doanh nghiệp sản xuất ximăng phản ánh, tình hình thị trường vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất ximăng chưa có dấu hiệu giảm. Đặc biệt từ ngày 27/4, giá than thế giới tiếp tục tăng cao đã ảnh hưởng đến giá thành sản xuất clinker, ximăng.

Công ty cổ phần ximăng VICEM Bỉm Sơn tính toán mức độ ảnh hưởng của giá than tăng lần này đã ảnh hưởng đến giá thành sản xuất của clinker gần 85.000 đồng/tấn, bao PCB30 xấp xỉ 50.000 đồng/tấn, bao PCB40 gần 58.000 đồng/tấn, rời PCB40 công nghiệp trên 65.000 đồngtấn.

Trước tình huống khó khăn do giá than “phi mã," VICEM Bỉm Sơn cho biết sau khi thống nhất về lộ trình tăng giá trên các địa bàn với một số doanh nghiệp sản xuất ximăng, từ ngày 10/5, VICEM Bỉm Sơn chính thức có thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm. Theo đó, giá bán ximăng bao, rời của thương hiệu này tăng 70.000 đồng/tấn; giá xuất khẩu ximăng và clinker tăng 95.000 đồng/tấn (đã bao gồm VAT).

Cũng trong ngày 10/5, Công ty cổ phần ximăng VICEM Hoàng Mai cũng bắt đầu điều chỉnh giá bán với mức tăng khoảng 70.000 đồng/tấn sản phẩm tùy loại.

Lần tăng giá thứ 2 của các doanh nghiệp ximăng chỉ cách lần tăng đầu tiên trong năm chưa đầy 2 tháng và mức tăng nhẹ hơn lần trước. Trong tháng 5 sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sản xuất ximăng tiếp tục công bố tăng giá bán sản phẩm để bù đắp một phần chi phí trước sự tăng giá nhanh của các loại chi phí đầu vào. Mặt bằng giá ximăng tăng cao được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến giá xây dựng, giá bất động sản.

Công bố báo cáo tài chính quý 1 của nhiều doanh nghiệp sản xuất ximăng cho thấy kết quả không mấy khả quan. Nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng giá cùng với sự cạnh tranh trên thị trường đã khiến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành này suy giảm.

Doanh nghiep ximang dong loat tang gia ban vi than Dây chuyền sản xuất ximăng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Là thương hiệu mạnh với doanh thu quý 1 tăng trưởng nhưng lợi nhuận Công ty Cổ phần VICEM Hà Tiên 1 vẫn giảm gần 74% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 25 tỷ đồng. Đây là thời điểm VICEM Hà Tiên đạt mức lợi nhuận thấp nhất kể từ quý 1/2018 đến nay. Tương tự, Công ty cổ phần VICEM Thạch cao ximăng quý vừa qua cũng lỗ thêm gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021 và là mức lỗ nặng nhất trong vòng 13 năm qua.

Theo VICEM Hà Tiên, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp ximăng sụt giảm mạnh do áp lực chi phí lớn. Trong quý 1, giá than, dầu, thạch cao và nhiều nguyên liệu khác tăng vọt dưới tác động của xung đột Nga-Ukraine. Gánh nặng này khiến VICEM Hà Tiên giảm hơn 76 tỷ đồng lợi nhuận gộp. VICEM Thạch cao ximăng lại chịu sức ép từ chi phí vận chuyển, bốc xếp vì khoản này tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng chung khó khăn này, Công ty Cổ phần ximăng VICEM Hải Vân có doanh thu giảm hơn 17%, lợi nhuận sau thuế giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. VICEM Hoàng Mai tuy lãi sau thuế nhích nhẹ so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận thuần hoạt động kinh doanh lại giảm đến 93%, chỉ ở mức 19 triệu đồng. Lãi của doanh nghiệp này chủ yếu đến từ khoản lợi nhuận khác tăng đột biến gấp 3 lần.

Than hiện là nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, thường chiếm khoảng 35-40% giá thành sản xuất ximăng. Tuy nhiên, hiện nay, gần hai phần ba lượng than phải nhập khẩu khiến giá thành sản xuất ximăng tại Việt Nam phụ thuộc lớn vào giá than thị trường quốc tế.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất