Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Doanh nghiệp phải mạnh mẽ vươn lên

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua tại TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ảnh) đã có buổi gặp và lắng nghe những tâm tư của các DN trên địa bàn TP. Trước nhiều bức xúc của DN, Chủ tịch nước đã bày tỏ sự đồng cảm và cho biết sẽ ghi nhận những ý kiến này để trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập các DN phải tự vươn lên mạnh mẽ. 

Nhiều trăn trở

Doanh nghiệp phải mạnh mẽ vươn lên ảnh 1
Đại diện cho tiếng nói của các DN trên địa bàn TPHCM, chủ tịch Hiệp hội DN TP Huỳnh Văn Minh khẳng định chưa bao giờ DN đứng trước một sân chơi rộng như thế. Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không ít. Ông Minh kiến nghị Nhà nước cần có những hỗ trợ DN để phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Theo đánh giá chung của hiệp hội, hiện nay DN vẫn còn vướng nhiều nút thắt như nguồn nhân lực còn yếu và thiếu; khó tiếp cận vốn vay lãi suất thấp; cơ chế chính sách thiếu ổn định... Cũng bàn về câu chuyện vốn, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy sản Hùng Vương, thay lời nhiều DN nói lên những lo lắng xung quanh Thông tư 24 liên quan đến việc siết cho vay ngoại tệ. “Thông tư quy định các DN phải vay vốn bằng VNĐ, kể cả DN xuất khẩu. Tôi cho rằng cần xem lại, nếu không các DN xuất khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi các DN sẽ không cạnh tranh được với các nước trong khu vực được vay với lãi suất rất thấp” - ông Minh khẳng định. Từ thủy sản bàn rộng ra câu chuyện chung của ngành nông nghiệp, ông Minh bày tỏ lo lắng khi Việt Nam ký kết những hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, thị trường có mở nhưng cơ hội cho ngành nông nghiệp lại không, bởi chưa có sự chuẩn bị cho DN.

 Không chỉ riêng ông Minh, khá nhiều DN cũng đang chung mối lo khi lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay vẫn còn rất cao so với các nước trong khu vực và thế giới. “Trong khi các DN nhựa Thái Lan được vay vốn với lãi suất chỉ 1%, thậm chí 0%/năm, thì các DN Việt Nam vẫn phải vay ở mức cao như vậy làm sao cạnh tranh. Ngành nhựa đang đứng trước nguy cơ bị DN Thái thâu tóm ngày một nhiều hơn” - ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Cao su-Nhựa TPHCM, băn khoăn. Song hành với câu chuyện vốn thì mối “lương duyên” giữa DN với ngành thuế và hải quan cũng được nhiều DN đề cập trong buổi trao đổi. Ông Đỗ Quốc Tống, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí TPHCM, khá bức xúc khi chia sẻ câu chuyện của ngành: “Ngành cơ khí chế tạo là ngành đặc thù, lâu nay được Nhà nước quan tâm đặc biệt nhưng chỉ là trên lý thuyết, còn thực tế chính sách từ lâu đối xử với ngành cơ khí không công bằng, nhất là trong chính sách thuế”.

 DN, hiệp hội cần nỗ lực

Ngoài những vấn đề cần giải quyết liên quan đến vốn, thuế, hải quan, DN cũng đang có những thách thức đặc biệt trong việc tìm kiếm đội ngũ nhân viên thực sự có năng lực và muốn gắn bó lâu dài. “Thu nhập cán bộ viên chức của công ty tôi hiện khá cao, trung bình 18 triệu đồng/người/tháng, thậm chí với những nhân viên mới, sinh viên mới ra trường cũng có thể đạt mức thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng, nhưng chúng tôi vẫn không thể tuyển được nhân viên đáp ứng được nhu cầu công việc. Đã đến lúc cần xem lại một cách nghiêm túc việc đào tạo nhân lực dành cho DN” - bà Nguyễn Thị Kim Yến, Tổng giám đốc Nhựa Bình Minh, cho biết. Một DN trong ngành chế tạo khuôn mẫu cho rằng việc các DN FDI ngày càng có mặt nhiều ở Việt Nam cũng khiến DN trong nước lo lắng về việc chảy máu chất xám. Khi sinh viên mới ra trường các DN nhận vào phải tốn chi phí đào tạo, nhưng khi những nhân viên này có trình độ chuyên môn khá ổn lại nhảy sang những DN FDI hoặc đi nước ngoài để có được mức lương cao hơn. Ngoài ra, vấn đề hàng gian, hàng giả, hàng nhập lậu tràn lan cũng gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và việc kinh doanh của các thương hiệu nội ngay trên sân nhà.

Trước rất nhiều khó khăn của DN, Chủ tịch nước bày tỏ sự đồng cảm, đồng thời chia sẻ khi Việt Nam ký kết các FTA cũng như TPP, nhiều lời tung hô "thành rồng" đã xuất hiện. "Nhưng tôi cho rằng, muốn thành gì thì trước hết phải có sự hành động. Bởi không có cơ hội nào đến với mình nếu không có sự chuẩn bị. Không thể ngồi một chỗ để chờ sung rụng vào miệng được" - Chủ tịch nước nhấn mạnh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng trăn trở, trước bối cảnh hội nhập sâu, cộng với nhiều tiêu chí mới, sự chuẩn bị của Việt Nam gần như chẳng có gì trong khi các nước có sự chuẩn bị vô cùng kỹ càng để đón cơ hội. Thực tế thời gian qua, nhiều người thấy vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng nhanh và tỏ ra rất phấn khởi, nhưng lại không hiểu rõ bản chất. "Đây thực chất là các DN nước ngoài đang tận dụng cơ hội triệt để nhằm khai thác phần lợi thế mà lẽ ra đó phải là DN Việt Nam được hưởng" - ông nói.

Chủ tịch nước khẳng định chính sách hội nhập là nhất quán, nhưng hội nhập phải dựa trên tiêu chí độc lập, tự chủ, chúng ta cần rà soát, đánh giá những mặt thuận lợi và thách thức để có sự chủ động hội nhập thành công. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong thời gian tới các DN phải tự vươn lên mạnh mẽ. Cùng với đó các hiệp hội phải thể hiện rõ hơn vai trò của mình: “Nhìn ra thế giới, hiệp hội của họ rất mạnh, mình cứ chung chung là không được, phải nắm sát sườn hơi thở các thành viên của mình. Những vướng mắc, chính sách không phù hợp, phương hại đến sự sống còn của DN là phải có ý kiến đến nơi đến chốn. Đất nước có phát triển được phải phụ thuộc vào DN phát triển. Vì vậy hiệp hội phải vươn lên là đại diện chính đáng, tin cậy của cộng đồng DN”.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

(ĐTTCO) - Giá kim loại đồng từ lâu đã được xem là chỉ báo rất đáng tin cậy về lạm phát, và được dùng làm tín hiệu hiệu để quan sát xu hướng của nền kinh tế thế giới, bởi mức độ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như: xây dựng, điện và thiết bị điện, phương tiện vận tải, công nghiệp nặng, sản xuất, chế tạo máy…