Doanh nghiệp nào chưa xét nghiệm Covid-19 sẽ tạm dừng hoạt động

(ĐTTCO) - Từ ngày 18-5, nếu doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, Vĩnh Phúc sẽ xem xét đến phương án yêu cầu tạm dừng hoạt động, để đảm bảo  phòng, chống dịch Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại KCN Vân Trung. Ảnh: SKĐS

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại KCN Vân Trung. Ảnh: SKĐS

Theo văn bản về việc xét nghiệm Covid-19 cho 100% công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết khu công nghiệp là nơi tập trung rất nhiều công nhân. Hàng ngày, các công nhân có lịch trình đi lại khó kiểm soát, trong khi các doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường.

Nếu không được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thì hậu quả xảy ra là rất lớn. "Chỉ cần 1 công nhân nhiễm Covid-19 thì có thể dẫn đến phải phong tỏa nhà máy, thậm chí phong tỏa các nhà máy lân cận. Nếu ca F0 có nguy cơ lây nhiễm cao, có thể dẫn đến phong tỏa toàn bộ cả khu công nghiệp", văn bản của tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Nếu phải đóng cửa, phong tỏa khu công nghiệp thì hậu quả khó lường về kinh tế, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra bên ngoài, làm ảnh hưởng rất lớn đến công sức, thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh trong thời gian vừa qua.

Với mục tiêu đẩy mạnh chiến lược khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh, nhằm chủ động phát hiện sớm, tầm soát dịch bệnh, Vĩnh Phúc đã thống nhất với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp về giải pháp xét nghiệm cho toàn bộ công nhân.

Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phải liên hệ với các đơn vị có chức năng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% công nhân của mình. Thời gian lấy mẫu hoàn thành trước 24h00 ngày 17-5-2021.

Doanh nghiệp chưa xét nghiệm Covid-19 sẽ phải dừng hoạt động ảnh 1 Các chuyên gia khuyến cáo hoạt động sinh hoạt tập thể của công ty trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần có sự điều chỉnh phù hợp để an toàn phòng dịch. Ảnh: SKĐS
Sau 24h00 ngày 17-5-2021, UBND tỉnh sẽ  kiểm tra. Nếu doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ xem xét đến phương án yêu cầu tạm dừng hoạt động, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trường hợp có dấu hiệu cố ý để lây lan dịch dịch bệnh sẽ chuyển cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Kinh phí làm xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả cho đơn vị làm xét nghiệm. Riêng kinh phí xét nghiệm cho các đối tượng F0, F1 nhà nước đã chỉ trả.
Vĩnh Phúc đang có 78 bệnh nhân nhiễ Covid-19 tình từ ngày 27-4 đến nay. Hai ổ dịch tại tỉnh này là quán bar Sunny và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.
Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp ngày 12-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, yêu cầu các địa phương nỗ lực, không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Qua kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang và những đợt dịch trước, các tỉnh/thành phố phải phổ biến quy định phòng, chống dịch bệnh cho các doanh nghiệp có đông công nhân, đặc biệt doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.
Doanh nghiệp phải tích cực thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ, xét nghiệm từng bộ phận để bảo đảm sản xuất an toàn. Đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung. Tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo; không được thấy nguy cơ dịch thì cho tạm ngừng sản xuất để công nhân trở về địa phương...
Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế,

trước nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, các hoạt động sinh hoạt tập thể của công ty trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần có sự điều chỉnh phù hợp.

Chẳng hạn tại các bếp ăn, ngoài việc thực hiện vách ngăn ở bàn ăn, doanh nghiệp nên điều chỉnh giờ ăn theo ca, để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh tập trung đông người.

Doanh nghiệp cũng rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh tại doanh nghiệp, sẵn sàng kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất; khuyến khích người lao động làm việc tại nhà, thực hiện giãn cách, giãn tiến độ sản xuất.

Riêng đối với những doanh nghiệp có xe đưa đón công nhân, cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định, mở cửa, nắm chắc thông tin dịch tễ của công nhân – lao động để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng khi có tình huống xảy ra...

Cả nước hiện có 369 khu công nghiệp tập trung, gần 30 khu cửa khẩu, chế xuất, tương đương 3,8 triệu lao động. Bên cạnh đó là gần 700 cụm công nghiệp với 600 nghìn lao động.

Trong số các ca mắc Covid-19 những ngày qua đã ghi nhận không ít ca mắc có liên quan đến ổ dịch ở các khu công nghiệp, như Công ty TNHH Shin young Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên) - Bắc Giang; khu công nghiệp An Đồn - Đà Nẵng...

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu tôm 8 tháng tăng trưởng nhưng vẫn âu lo

Xuất khẩu tôm 8 tháng tăng trưởng nhưng vẫn âu lo

(ĐTTCO) - Mặc dù ghi nhận tăng trưởng nhưng XK tôm của Việt Nam tính tới tháng 8 năm nay đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về nguồn cung nguyên liệu, cước phí vận chuyển, giá thành sản xuất tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường lớn như Mỹ, EU chững trong bối cảnh lạm phát tăng cao, tăng trưởng kinh tế sụt giảm tại các nước này.