Đầu tư cho xe buýt: Tịt ngòi

Tại TPHCM, lượng xe cá nhân ngày một tăng, gây áp lực cho giao thông đô thị. Trong khi đó, phương tiện vận tải hành khách công cộng với 3.200 xe buýt các loại chỉ mới đáp ứng khoảng 5-7% nhu cầu đi lại.

Một trong những nguyên nhân khiến người dân không chọn xe buýt làm phương tiện chính để đi lại là do xe quá cũ. Trên nhiều tuyến đường TPHCM, thường thấy hình ảnh xe buýt màu xanh lá đã bạc màu sơn, thùng móp méo, mỗi lúc xe rồ ga vượt lên lại xả khói đen kịt cả một quãng đường dài, khó tạo cảm giác thân thiện. Do phần lớn xe được đầu tư cách đây khoảng chục năm, tần suất sử dụng cao nên đã xuống cấp.

Để nâng cao năng lực vận chuyển hành khách công cộng, giải quyết ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường, việc đầu tư thêm xe buýt được xác định là vấn đề mấu chốt trong chiến lược phát triển đô thị TPHCM. Mới đây, Sở Giao thông - Vận tải TPHCM đã trình UBND TP đề án đầu tư mới 1.680 xe trong giai đoạn 2011-2015, với tổng kinh phí gần 1.900 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2011-2013, HTX, doanh nghiệp mua xe trả trước 30% giá trị xe, 70% còn lại sẽ được ngân hàng cho vay trong thời hạn 7 năm và được TP hỗ trợ 5% lãi suất vay cố định. Tuy vậy, các nhà đầu tư vẫn không mặn mà với đề án này.

Ông Phùng Đăng Hải, Tổng giám đốc Liên hiệp HTX vận tải TPHCM, cho biết: “Liên hiệp HTX chúng tôi có 800 xe các loại, được đầu tư theo đề án đổi mới xe buýt năm 2003. Lúc đó, giá trị của mỗi chiếc xe khoảng 800-900 triệu đồng/chiếc. Qua gần 10 năm đưa vào khai thác, chúng tôi chỉ mới trả được khoảng 20% nợ gốc, dự kiến 3 năm nữa chúng tôi mới có khả năng trả hết nợ. Hiện nay mức đầu tư xe theo đúng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 từ 1,5 - 2 tỷ đồng/chiếc; nếu trả trước 30% giá trị xe, mức đầu tư ban đầu cũng lên đến 700 triệu/chiếc, mà doanh thu thấp nên khó có ai đầu tư”.

Tuy nhu cầu đi lại rất lớn, nhưng số người sử dụng xe buýt còn hạn chế, do vậy vấn đề các nhà đầu tư chờ đợi là sự ưu đãi hơn về lãi suất, thời gian hoàn vốn, quy định loại xe hợp lý... để khi triển khai đề án đem lại hiệu quả cao hơn.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

(ĐTTCO) - Giá kim loại đồng từ lâu đã được xem là chỉ báo rất đáng tin cậy về lạm phát, và được dùng làm tín hiệu hiệu để quan sát xu hướng của nền kinh tế thế giới, bởi mức độ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như: xây dựng, điện và thiết bị điện, phương tiện vận tải, công nghiệp nặng, sản xuất, chế tạo máy…