Đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm của mùa khô

(ĐTTCO)-Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, quý 2 hằng năm sẽ là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về cung cấp điện toàn hệ thống. 

Đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm của mùa khô

Do vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đạt mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý 2/2018 với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đặc biệt, trong các tháng Năm và Sáu, dự báo phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW, tập đoàn sẽ khai thác cao các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí, đồng thời khai thác các hồ chứa thủy điện theo biểu đồ điều tiết, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du và vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, nhất là các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3. 

Trong trường hợp cần thiết, EVN sẽ sẵn sàng huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện. 

Ngoài ra, các đơn vị thuộc EVN như: Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia sẽ tăng cường quản lý vận hành, đảm bảo hành lang tuyến đường dây, vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500 kV Bắc-Nam. 

Các Tổng công ty Điện lực duy trì liên tục tuyên truyền tiết kiệm điện khi nắng nóng bắt đầu diễn ra ở cả 3 miền, nhất là trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, miền Nam; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tiết kiệm điện và an toàn sử dụng điện của cộng đồng xã hội và doanh nghiệp, nhất là tại khu vực phía Nam. 

Đồng thời, các đơn vị trong toàn EVN chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa, lũ, bão năm 2018. 

Về đầu tư xây dựng, tập đoàn tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ quý 2/2018; trong đó, một số công trình điển hình như: hoàn thành cấp PAC TM1 dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ phát điện thương mại cho các tổ máy; hoàn thành cấp PAC cho cả 2 tổ máy dự án Nhiệt điện Thái Bình... 

Đối với lưới điện truyền tải, tiếp tục nỗ lực tập trung triển khai các dự án cấp bách phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và cả năm 2018, phấn đấu hoàn thành đóng điện đường dây 500kV Vĩnh Tân-Sông Mây; phấn đấu khởi công trong quý 2/2018 các dự án: Đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku 2, đường dây 500kV Tây Hà Nội-Thường Tín, đường dây 500/220kV Nho Quan-Phủ Lý-Thường Tín, trạm biến áp 500kV Chơn Thành, lắp máy 2 trạm biến áp 500kV Mỹ Tho... 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam xóa tình trạng hộ đấu nối phụ trên địa bàn các tỉnh miền Nam, cấp điện cho nuôi tôm ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là phổ biến, nhân rộng mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã thí điểm thành công. 

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực, trong quý 1/2018, EVN và các đơn vị đã khởi công 28 công trình, hoàn thành 41 công trình lưới điện 110-500kV (gồm 2 công trình 500kV, 6 công trình 220kV, 33 công trình 110kV); trong đó, EVN đã đóng điện các công trình quan trọng như: Nâng công suất trạm biến áp 500kV Tân Định, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ, Phú Thọ; nâng công suất các trạm biến áp 220kV Đông Anh, Vũng Tàu, Đức Hòa; các trạm biến áp 110kV LG Display, Thép Việt Nhật, Tằng Loỏng 3.../.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

(ĐTTCO) - Đại diện Acecook Việt Nam cho biết đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm. Các lô này đều được xuất sang Pháp trước tháng 7-2021. Phía Acecook  khẳng định động thái thu hồi này là do họ tự chủ động đưa ra đề xuất với Pháp sau sự việc ở Ireland hồi tháng 8.