Đã có kết luận Khaisilk lừa dối khách hàng mua khăn lụa

(ĐTTCO)-Hồi 12 giờ trưa nay 12-12, Bộ Công Thương đã có thông tin cho báo chí về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức – doanh nghiệp vừa qua khiến dư luận phải bức xúc khi rộ lên vụ bán khăn lụa Khaisilk nhưng gắn mác “made in China”.

ửa hàng của Khaisilk ở 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nơi người mua phát hiện khăn lụa được bán có cả nhãn mác "made in China" lẫn với nhãn "made in Vietnam".

ửa hàng của Khaisilk ở 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nơi người mua phát hiện khăn lụa được bán có cả nhãn mác "made in China" lẫn với nhãn "made in Vietnam".

Theo Bộ Công Thương, cuối tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Khaisilk. Ngày 11-12, Bộ Công Thương đã ban hành kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức. 
Theo nội dung kết luận thì Công ty TNHH Khải Đức kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra chỉ tập trung xác minh, kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất, gia công, xuất nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang. Kết quả kiểm tra cho thấy:
1. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2006 - 2009, công ty này có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, giai đoạn từ 2009 đến ngày 15-10-2017, công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang.
Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.
Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa là “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường. 
2. Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng.
Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của công ty này cho thấy kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”). 
3. Công ty này đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn.
Một số hóa đơn do công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty.
Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này. 
4. Công ty đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa.
Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. 
5. Công ty đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.
Công ty cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác. Đồng thời, công ty này đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.
Căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và hiện nay đang đôn đốc, theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của công ty này theo thẩm quyền.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.