Cung ứng đủ hàng tết, giá ổn định

(ĐTTCO) - Ngày 29-11, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã làm việc với UBND TPHCM về việc chuẩn bị các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho Tết Đinh Dậu 2017 và các giải pháp ổn định thị trường trên địa bàn TPHCM.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương, khẳng định, hàng hóa cung ứng cho tết năm nay rất dồi dào, phong phú. TPHCM sẽ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đảm bảo cung cầu, an toàn vệ sinh thực phẩm và ổn định giá hàng tết.

Chuẩn bị hàng tết đạt hơn 80% kế hoạch

Theo Sở Công thương TPHCM, năm nay do Tết Dương lịch và Âm lịch cách nhau chưa đầy 1 tháng nên sức mua có thể sẽ tăng cao ngay sau Tết Dương lịch. Lượng hàng hóa tiêu thụ sẽ tăng khoảng 15%-20% so với Tết Bính Thân 2016. Qua công tác khảo sát thị trường, kiểm tra các DN về khả năng cung ứng nguồn hàng cho thấy, các đơn vị đã đạt hơn 80% kế hoạch chuẩn bị, hàng hóa dồi dào, phong phú, hệ thống phân phối phủ rộng…

Dự báo giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết sẽ ổn định, khó xảy ra tình trạng biến động về giá, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường (BOTT), an sinh xã hội.

Theo kế hoạch, lượng hàng hóa thiết yếu chuẩn bị tăng từ 15%-20% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 25%-45% so với kết quả thực hiện Tết Bính Thân 2016. Tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Đinh Dậu 2017 là hơn 17.000 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng (5,3%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng BOTT là gần 7.000 tỷ đồng. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị với sản lượng lớn, chi phối từ 35% - 52% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm (chiếm 59,6%), đường (43,4%), trứng gia cầm (48%), thực phẩm chế biến (38,3%), thịt gia súc (35,5%), dầu ăn (34,5%), gạo (33,3%)...

Về các mặt hàng bia, nước giải khát, dự báo nhu cầu tiêu thụ khoảng 40 triệu lít bia và 45 triệu lít nước giải khát/tháng tết, tăng khoảng 30% so với tháng thường. Các mặt hàng bánh mứt, kẹo dự báo tiêu thụ khoảng 18.000 tấn. Các công ty bánh kẹo năm nay cung ứng nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, chất lượng tương đương bánh ngoại nhập, sản lượng tăng từ 10%-20%.

Ở góc độ nhà phân phối, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho hay, đã hoàn thành kế hoạch chuẩn bị, dự trữ hàng hóa cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017, với tổng lượng hàng 110.000 tấn, tăng 15% so với năm trước, tương ứng với tổng trị giá hơn 3.000 tỷ đồng. Các nhóm hàng có mức dự trữ cao là nước giải khát, bia, trái cây và rau củ quả.

Để đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, ngay từ giữa năm 2016, Saigon Co.op đã tích cực phối hợp với các nhà cung cấp có kế hoạch tăng cường lượng hàng thiết yếu lên từ 2 - 4 lần để chủ động điều tiết giá hàng hóa tết, giúp người tiêu dùng mua sắm an toàn và tiết kiệm.

Tương tự, ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), cho biết, tết năm nay Satra chuẩn bị 21.300 tấn hàng hóa các loại, với tổng trị giá hơn 1.590 tỷ đồng, tăng 29,1% so với năm ngoái.

Cung ứng đủ hàng tết, giá ổn định ảnh 1
Dây chuyền lóc thịt gà cung ứng cho Chương trình bình ổn thị trường
tại nhà máy chế biến gia cầm Ba Huân, tỉnh Long An.

Bên cạnh các mặt hàng BOTT như gạo, thịt gia súc, thực phẩm chế biến, đường, dầu ăn, Satra tăng cường các mặt hàng khác như bia, nước giải khát, bánh kẹo với sản lượng tăng 30%-35%, tổng doanh số ước tính đạt 645,8 tỷ đồng. Trong quá trình chuẩn bị, Satra đặc biệt quan tâm đến an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Theo tính toán của ông Khoa, hiện 100% lượng thịt heo, rau củ quả cung ứng từ các DN thành viên của Satra đạt chuẩn VietGAP và 100% lượng thịt gia súc đạt tiêu chuẩn Escas.

Công ty TNHH Ba Huân cũng đã chuẩn bị hơn 40 triệu quả trứng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cam kết ổn định giá bán trong các tháng tết…

Tăng cường giám sát cung - cầu, giá cả hàng tết

Theo ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), qua báo cáo của các DN, có thể yên tâm về hàng hóa tết, đặc biệt là các nhóm hàng BOTT luôn có giá bán tốt, chi phối thị trường. Tuy nhiên, về giá hàng hóa vẫn còn một số mặt hàng đang có xu hướng tăng trong 2 tháng cuối năm như xăng dầu, đường… Ngoài nguyên nhân chính là nhiều nước đang tiến hành mua dự trữ xăng dầu thì việc tăng giá đồng USD ở thị trường trong nước có thể sẽ đẩy giá mặt hàng này tăng. Xăng dầu tăng sẽ tác động trực tiếp đến giá cước vận tải. Riêng mặt hàng đường, bộ cũng đã phân cho TPHCM chuẩn bị 1.500 tấn để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu tiêu dùng vào dịp tết, do vậy thành phố cần có kế hoạch dự trữ thật tốt mặt hàng này. Đối với các mặt hàng thiết yếu khác như thịt gia súc, gia cầm; rau củ quả; trứng gia cầm, do nhu cầu tiêu dùng rất lớn nên TPHCM cần có kế hoạch chuẩn bị cân đối cung - cầu tốt hơn.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho hay, để thực hiện được chủ trương đón tết “vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm”, TPHCM đang triển khai thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp như kiểm tra chặt chẽ tiến độ tạo nguồn và cung ứng hàng hóa của các DN bình ổn; tăng và kéo giãn thời gian mở cửa bán hàng tại các siêu thị; thường xuyên kiểm tra trực tiếp các điểm bán hàng bình ổn thị trường, đánh giá việc chấp hành quy định về quy cách bảng hiệu, niêm yết giá; kiểm tra đột xuất các điểm bán hàng lưu động theo danh sách; tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường về giá, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Nét mới nhất trong mùa tết năm nay, đó là ngày 10-12 sắp tới, Sở Công thương sẽ đưa đề án quản lý, truy xuất nguồn thịt heo vào thực tế, giúp người dân có thể yên tâm sử dụng thịt heo trong dịp tết sắp đến.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của TPHCM trong việc chuẩn bị hàng hóa, cũng như các giải pháp ổn định thị trường tết. Đặc biệt, chương trình BOTT tại TPHCM đã được xã hội hóa rất cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố trong việc điều phối hàng hóa, giá cả, góp phần kéo giảm mức tăng CPI của cả nước. Từ chương trình BOTT của TPHCM, đến nay đã nhân rộng ra hơn 50 tỉnh, thành.

Thứ trưởng cũng lưu ý TPHCM cần theo dõi sát hơn nữa về cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, trứng, rau củ quả… Mặc dù chuẩn bị hàng hóa rất dồi dào, phong phú, nhưng nếu chúng ta thiếu cảnh giác, ngay lập tức thị trường sẽ rơi vào tình trạng khan hàng, sốt giá. Đối với các loại hình dịch vụ khác, thành phố cũng có kế hoạch kiểm tra, giám sát về giá, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân và du khách hưởng tết theo đúng chủ trương an toàn và tiết kiệm.

Ngay sau buổi làm việc tại UBND TPHCM, đoàn công tác của Bộ Công thương đã đi thực tế tại siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng và Công ty cổ phần Vissan để kiểm tra hàng hóa cũng như tiến độ chuẩn bị hàng tết.

Hiện Sở Công thương TPHCM đã làm việc với các DN, nhà phân phối về việc phối hợp tổ chức các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm. Trong tháng cận tết, các DN đã đăng ký và sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mãi, tập trung các mặt hàng như nước giải khát, bánh kẹo, mứt, quần áo... Tổng giá trị khuyến mãi khoảng 1.200 tỷ đồng.

Riêng các DN tham gia BOTT cùng các hệ thống phân phối xây dựng kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu đồng loạt các mặt hàng bình ổn các ngày cận tết.

Cụ thể, giá trứng gia cầm sẽ giảm từ 1.000-2.000 đồng/chục 2 ngày trước tết; giá thịt gia súc giảm 5%-10% 1 tháng trước tết; giá thịt gia cầm giảm 10% vào 3 ngày cận tết; đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến giảm 5%-7% vào 2 tuần trước tết; rau củ quả, thủy hải sản giảm 15%-20%.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà máy đang duy trì sản xuất với lượng công nhân 20 - 30% theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

(ĐTTCO)-TP.HCM và một số tỉnh phía nam đang tính toán phương án mở cửa trở lại. Đây cũng là điều mà người dân và doanh nghiệp chờ đợi để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động rất lớn khi một bộ phận đã rời khỏi thành phố trước đó.