“Cơ hội vàng” từ Năm APEC 2017

(ĐTTCO)-Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Peru vừa kết thúc tốt đẹp. Tại hội nghị, các thành viên APEC đều khẳng định tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam (nước chủ nhà của hội nghị năm tới) để Năm APEC 2017 thành công. Việc nước ta đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định Tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á - Thái Bình Dương.

 “Cơ hội vàng” từ Năm APEC 2017 ảnh 1
Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với nước ta trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho Năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn của tiến trình phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC; thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Từ góc nhìn của cộng đồng kinh doanh, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng Năm APEC 2017 tại Việt Nam, nhất là Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Đà Nẵng, sẽ là sự kiện quảng bá có tầm quan trọng bậc nhất với doanh nghiệp nước ta. Là một nước nằm trên bờ Tây Thái Bình Dương, sự phát triển của Việt Nam hiện nay cũng như trong tương lai gắn bó mật thiết với khu vực rộng lớn, đầy tiềm năng này.

Cũng chính vì lẽ đó, mà 18 năm trước đây (năm 1998), nước ta đã gia nhập APEC - diễn đàn đại diện cho 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu với những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... “Quan trọng nhất với cộng đồng doanh nghiệp là gặt hái được gì qua sự kiện này. Chúng tôi coi đây là cơ hội trực tiếp. Không chỉ thể hiện sự hiếu khách, APEC là cơ hội để thúc đẩy thương mại, đầu tư” - TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Chính từ quan điểm đó, trong khuôn khổ Năm APEC 2017, VCCI đề xuất tổ chức một số sự kiện đặc biệt, bên cạnh những sự kiện mang tính chất “khuôn mẫu” lâu nay như Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và Hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc doanh nghiệp APEC. Sự kiện thứ nhất là Hội nghị về Doing Business Việt Nam, lấy cảm hứng từ bản báo cáo về môi trường kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới. “Tại sao Việt Nam?” sẽ là chủ đề của sự kiện này, với hàm ý tại sao Việt Nam nên được lựa chọn là nơi để đầu tư, làm ăn. Theo TS Vũ Tiến Lộc, Việt Nam đang bước vào giai đoạn đổi mới mạnh mẽ với Chính phủ nhiệm kỳ mới, một chương trình cải cách đầy tham vọng đã được phát động, tinh thần phấn khích đầu tư kinh doanh đã được khơi dậy. Đây là thời điểm thích hợp để mời bạn bè quốc tế đến làm ăn tại Việt Nam, tận dụng cơ hội đang rộng mở với một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ, hành động. Tận dụng “cơ hội vàng” từ APEC, sự kiện này sẽ được tiến hành như một chiến dịch tổng lực về xúc tiến thương mại và đầu tư của Việt Nam trong thế kỷ 21. Sự kiện thứ hai, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM theo sáng kiến của VCCI. Đây sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần phân tích, chúng ta đang đứng trước làn sóng hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy khởi nghiệp trên cơ sở đổi mới sáng tạo đang là xu thế toàn cầu. Thủ tướng cũng đã phát động xây dựng quốc gia khởi nghiệp. “Hy vọng rằng ngọn lửa này sẽ sớm cháy mạnh tại Việt Nam, mở đầu cho một giai đoạn mới của khởi nghiệp” - TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Năm APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, chúng ta sẽ làm hết sức mình để cùng các thành viên thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực trong giai đoạn phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để cùng tạo dựng quan hệ Đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21. Cùng với đó, Năm APEC 2017 cần chuyển thành cơ hội thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế. Với các hoạt động phong phú, đa dạng của APEC được tổ chức trên phạm vi cả nước, chúng ta sẽ có thêm cơ hội quý báu để nâng cao năng lực hội nhập của các địa phương và doanh nghiệp, góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng miền.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà máy đang duy trì sản xuất với lượng công nhân 20 - 30% theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

(ĐTTCO)-TP.HCM và một số tỉnh phía nam đang tính toán phương án mở cửa trở lại. Đây cũng là điều mà người dân và doanh nghiệp chờ đợi để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động rất lớn khi một bộ phận đã rời khỏi thành phố trước đó.