Chưa cổ phần hóa Saigontourist

Tuổi trẻ
(ĐTTCO) - Đây là kết luận của Thủ tướng Chính phủ trước đề xuất của UBND TPHCM về phương án cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tại buổi làm việc hôm 13-5. Theo phê duyệt, Saigontourist thuộc nhóm doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020.


Người dân xem triển lãm ảnh về 12 huyện đảo của đất nước do Saigontourist Group tổ chức năm 2020. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người dân xem triển lãm ảnh về 12 huyện đảo của đất nước do Saigontourist Group tổ chức năm 2020. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng đồng ý chủ trương chưa cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn theo đề nghị của UBND TPHCM trong phần liên quan đến quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Với kết luận này, Thủ tướng giao TPHCM căn cứ tình hình thực tế, các quy định của pháp luật quyết định theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Minh Chính, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã đề xuất 2 phương án cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV ( Saigontourist Group).

Trong quyết định số 26/2019/QĐ-TTg ngày 15-8-2019 của Thủ tướng về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Saigontourist Group thuộc nhóm cổ phần hóa, Nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện nay Saigontourist Group đang quản lý 4 khách sạn gồm khách sạn Bến Thành - Rex Hotel, khách sạn Cửu Long - Majestic Hotel, khách sạn Hoàn Cầu - Continental Hotel và khách sạn Kim Đô, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có vị trí tại trung tâm thành phố, mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước thành phố thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài. Các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

Do vậy, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này.

Từ đó, chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng 2 phương án.

Phương án 1, chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc thành phố để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh nêu trên, khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án 2, chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Hiện Saigontourist Group đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trị trung tâm, đắc địa tại địa phương.

N.Bình

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất