Chợ Tốt, Shopee, Lazada... vào tầm ngắm thuế: Bán hàng nhà không xài thì sao?

(ĐTTCO)-Không chỉ người cho thuê căn hộ, tới đây các sàn thương mại điện tử có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muaban.net, Adayroi, Shopee, Lazada; doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ... trên mạng sẽ vào tầm ngắm thuế.

Chợ Tốt, Shopee, Lazada... vào tầm ngắm thuế: Bán hàng nhà không xài thì sao?

Đây là một nội dung quan trọng trong kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021 mà UBND TP.HCM vừa ban hành dựa trên kế hoạch mà Cục Thuế TP.HCM trình trước đó.

Thêm nhiều nhóm được đưa vào danh sách

Khác với trước đây khi đề cập đến hoạt động thương mại điện tử, Cục Thuế TP.HCM chỉ nêu tên một số trang web hay người bán hàng online trên Facebook. Lần này, phạm vi mà cơ quan thuế đề cập rộng hơn.

Cụ thể, cơ quan thuế đề cập các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muabán.net, Vatgia.com, Shopee, Lazada, Shein.com.vn; Tiki, Adayroi...

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp mở trang web trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ do mình trực tiếp sản xuất, kinh doanh; những cá nhân trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... do mình trực tiếp mở tài khoản cũng sẽ nằm trong tầm ngắm của cơ quan thuế.

Cục Thuế TP.HCM cho biết khác với những lần ra quân riêng lẻ trước, lần này cơ quan thuế sẽ phối hợp với hàng loạt cơ quan khác để tăng hiệu quả quản lý.

Song song với việc rà soát các cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế TP.HCM sẽ thanh tra các công ty giao nhận hàng hóa cho các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, nhất là các doanh nghiệp được ủy quyền thu hộ tiền (COD), để qua đó xác định các đối tượng kinh doanh thương mại điện tử cũng như doanh thu của các cá nhân này.

Ngoài ra, một biện pháp khác sẽ được thực hiện song song là phối hợp với ngân hàng (NH) để phát hiện những tài khoản không kê khai với cơ quan thuế, cung cấp sao kê tài khoản đã mở tại ngân hàng để làm căn cứ vận động doanh nghiệp kê khai đúng thực tế kinh doanh.

Về phía UBND TP.HCM sẽ làm việc với Bộ Công thương về cơ chế phối hợp trong quản lý nhà nước, quy chế chia sẻ thông tin để thực hiện việc rà soát, kiểm tra, thanh tra nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng sẽ làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông về cơ chế phối hợp nhằm khai thác thông tin từ các nhà cung cấp hạ tầng cho các chủ website thương mại điện tử bán hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Lo bị truy thu

Theo ghi nhận, việc cơ quan thuế nhắm đến các sàn thương mại điện tử có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muabán.net, Vatgia.com, Shopee... khiến người bán hàng trên các trang này lo lắng, nhất là khả năng bị truy thu.

Chị Thanh Vân (TP Thủ Đức) cho hay thời gian qua chị có bán hàng trên trang Chợ Tốt - có khi là hàng được tặng chị không dùng nên bán; có khi là các đồ dùng trong nhà như tủ lạnh, tivi, điện thoại, laptop chị bán cũ để đổi mới. "Tôi lo không biết mình có bị truy thu thuế? Nếu truy thu tôi cho rằng không hợp lý vì tôi không phải là người mua bán chuyên nghiệp. Người mua còn trả giá. Rồi rao cả vài chục mặt hàng nhưng bán thành công 1/3 cũng là cao, do vậy doanh thu không lớn", chị Thanh Vân băn khoăn.

Tương tự, chị Thu Trang (H.Bình Chánh) cho hay trên các trang thương mại điện tử Chợ Tốt, muabán.net, Shopee, Lazada... có những người mua bán chuyên nghiệp, mặt hàng giá trị cao như mỹ phẩm, túi xách, thời trang... doanh số cũng không phải là nhỏ. Nhưng cũng có trường hợp như chị, chỉ mua bán nhỏ lẻ, thanh lý hàng. "Tôi rao hàng thanh lý trên các hội nhóm Facebook. Nhưng khi người mua sẽ đặt ship qua Shopee để giảm tiền cước, do Shopee hay có mã khuyến mãi vận chuyển. Do vậy, khi nghe thông tin này tôi cũng lo", chị Thu Trang nói.

Về việc thanh lý hàng, luật sư Trần Xoa - giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang - cho hay theo thông tư số 219/2013 của Bộ Tài chính thì tổ chức, cá nhân không kinh doanh thì không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản. Như vậy, cá nhân thanh lý các món hàng đã qua sử dụng trên các trang như Chợ Tốt, muabán.net... không phải nộp thuế GTGT, ngay cả với những món hàng giá trị lớn như ôtô. "Cần có hóa đơn để chứng minh đây chỉ là các món hàng đã qua sử dụng", ông Xoa lưu ý.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng xác nhận nếu chỉ bán lại các món hàng đã sử dụng cá nhân trên các trang như Chợ Tốt, muabán.net… sẽ không phải nộp thuế dù đó là các món hàng có giá trị. Nhưng cá nhân chuyên mua đi bán lại nếu doanh thu đến ngưỡng quy định sẽ phải nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ phân biệt người mua bán chuyên nghiệp và những người bán lại các món hàng đã qua sử dụng dựa trên các dữ liệu từ các sàn thương mại điện tử cũng như căn cứ vào tần suất giao dịch.

TP.HCM bắt đầu thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ

Theo kế hoạch do Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP.HCM vừa ban hành, sẽ thí điểm thu thuế đối với người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư tại quận 11 là: chung cư RES số 205 Lạc Long Quân, khu nhà ở thương mại Thuận Việt số 319 Lý Thường Kiệt, cao ốc Bảo Gia 184 Lê Đại Hành, cụm chung cư The Everich 968 Ba Tháng Hai...

Đối tượng bị thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Cơ quan thuế cũng vận động cá nhân, doanh nghiệp cung cấp thông tin hợp đồng thuê để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá kê khai nộp thuế.

Cơ quan thuế cũng sẽ đối chiếu các dữ liệu khai thuế với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích để đấu tranh, buộc người nộp thuế khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Đặt phòng trực tuyến cũng vào tầm ngắm

Ngoài các sàn thương mại điện tử có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muabán.net, Vatgia.com, Shopee... trong kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021 mà UBND TP.HCM vừa ban hành thì các trang cung cấp dịch vụ quảng cáo, du lịch, đặt phòng trực tuyến như Vntrip, Trivago, Traveloca, Google, Apple, YouTube; những cá nhân trực tiếp bán hàng hóa trên Facebook, Zalo; những người có thu nhập từ Google, YouTube... cũng sẽ bị truy thu thuế.

Với các doanh nghiệp bán hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào VN thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, cơ quan thuế cũng phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM, đề nghị cung cấp dữ liệu hàng hóa nhập khẩu chuyển phát vào VN để đối chiếu doanh thu của các sản phẩm này với việc thực hiện kê khai và nộp thuế.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất