Cảnh báo doanh nghiệp giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) – Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) mới đây đã phát đi thông báo cảnh báo DN giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự “Mùa xuân hoà bình” tại Syria. 

Cảnh báo doanh nghiệp giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu rất nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đang gây căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và cộng đồng các nước Ả-rập.
Chính phủ Mỹ đã đe dọa có thể áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện Chiến dịch quân sự này. Hiện nay chưa rõ Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, có thể thấy, xét về khía cạnh quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, khó có thể xẩy ra việc Mỹ trừng phạt mạnh tay dẫn đến ảnh hưởng tới các giao dịch xuất khẩu của DN, trong đó có DN Việt Nam. 
Tuy nhiên, thời gian tới hình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường và rủi ro cho các DN xuất khẩu, nhưng mức độ rủi ro khó xác định do còn tùy thuộc vào diễn biến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh trên, nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch, các DN Việt Nam làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Theo dõi các kênh thông tin của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ... nhằm theo sát diễn biến tình hình tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm tình hình kinh tế, chính trị, khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.
Không nên sử dụng biện pháp thanh toán sau bằng điện chuyển tiền (TTR) mà nên thanh toán 100% trước khi giao hàng. Đây cũng là điều kiện thanh toán nhiều DN xuất khẩu nước bạn yêu cầu DN Việt Nam chấp nhận hiện nay do lãi suất sở tại vẫn còn rất cao (tuy nhiên điều này không cần thiết áp dụng đối với các thanh toán về L/C).
Tăng cường xác minh và điều kiện tài chính của đối tác để đề phòng trường hợp DN sở tại gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có thông tin nào xấu về hệ thống ngân hàng của nước bạn, nhưng việc siết chặt điều kiện thanh toán là cần thiết lúc này, nhất là việc hạn chế việc các hình thức thanh toán rủi ro cho nhà xuất khẩu.
Các DN có nhu cầu và khúc mắc trong quá trình giao dịch, làm ăn tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp liên hệ với Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương. 

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá

Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá

(ĐTTCO)-Dự đoán thị trường Tết Quý Mão 2023 sẽ tăng trưởng tốt hơn hẳn Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mạnh tay tăng sản xuất, dự trữ nhiều mặt hàng cho mùa tiêu dùng cuối năm.