Cá tra VN: 95% thị phần cá thịt trắng thế giới

Cá tra VN: 95% thị phần cá thịt trắng thế giới ảnh 1

Cuối tuần qua, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức hội thảo định hướng phát triển ngành sản xuất cá tra trong thời gian tới.

Trong 10 năm qua, diện tích nuôi cá tra đã tăng gấp 5 lần, sản lượng tăng 35 lần, từ 37.500 tấn lên 1,35 triệu tấn, thị trường xuất khẩu mở rộng đến 136 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này cũng tăng 35 lần, từ 40 triệu USD lên 1,4 tỷ USD.

Hiện cá tra Việt Nam chiếm đến 95% thị trường cá phi-lê thịt trắng trên thế giới và hiện tại không có đối thủ cạnh tranh nào có thể qua mặt.

Tuy nhiên, ngành cá tra Việt Nam vẫn chưa phát triển bền vững bởi sự cạnh tranh về giá bán giữa các doanh nghiệp đã làm giảm giá trị sản xuất, lợi nhuận thấp dẫn đến việc nông dân bỏ ao, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu chế biến...

(TN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, lò đốt số 2 được xây dựng không phép, vận hành khi chưa đánh giá môi trường công nghệ.

Dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi): Cuộc hành trình… bế tắc

(ĐTTCO) - Sau 5 năm được trao quyết định chủ trương đầu tư, nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, một loạt thông báo nhắc nhở về tiến độ dự án, nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân khi dự án gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay nhà máy xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ vẫn rơi vào bế tắc. Điều này khiến tỉnh Quảng Ngãi từ chỗ chủ động rơi vào thế bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt và môi trường địa phương.