Bộ Công Thương chính thức lên tiếng thương vụ thâu tóm Uber

(ĐTTCO) - Hôm nay (9-4), Bộ Công Thương đã có văn bản chính thức về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. 

Bộ Công Thương chính thức lên tiếng thương vụ thâu tóm Uber

Trong văn bản gởi đến các cơ quan báo chí, Bộ Công Thương cho biết theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30-50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện. 
Do đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT-BVNTD), thuộc Bộ Công Thương, đã thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để doanh nghiệp này cân nhắc.
Trước đó, ngày 26-3, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.
Ngày 27-3, Cục CT-BVNTD đã gửi Công văn 190/CT-TKT đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên. 
Đến ngày 5-4, Cục CT-BVNTD nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, Grab cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.
Ngày 6-4, Cục CT-BVNTD đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của Grab. Tại buổi làm việc, Grab chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của Grab.
Do vậy, Cục CT-BVNTD đã khuyến nghị Grab cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.