Bình Dương phấn đấu 90% doanh nghiệp tái sản xuất vào cuối tháng 10

(ĐTTCO)-Để các doanh nghiệp trở lại hoạt động theo lộ trình trên, các doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng theo mô hình “3 xanh” hoặc “3 tại chỗ một cách linh hoạt” tùy theo tình hình kiểm soát dịch.

Các doanh nghiệp phấn đấu sớm hoạt động trở lại. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Các doanh nghiệp phấn đấu sớm hoạt động trở lại. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Tỉnh Bình Dương phấn đấu 90% doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 10 năm 2021.

Tuy nhiên hiện nhiều doanh nghiệp muốn khôi phục sản xuất sớm đang đối diện nhiều thách thức mới như đứt gãy chuỗi sản xuất, chi phí sản xuất tăng cao, đầu vào nguyên vật liệu khó khăn, thiếu hụt nguồn lao động…

Sau thời gian "bình thường mới," tỉnh Bình Dương nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên kế hoạch trở lại hoạt động sản xuất. Hiện đã có 4.216 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo các phương án sản xuất "3 tại chỗ," "1 cung đường, 2 điểm đến" và "3 xanh" với 444.496 lao động, trong đó, có 2.289 doanh nghiệp trong khu công nghiệp với 314.354 lao động; 69 doanh nghiệp trong cụm công nghiệp với 9.109 lao động và 1.858 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với 121.033 lao động.

Theo Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương Bùi Minh Trí, việc mở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh phải theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn.”

Đến nay, tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần được khôi phục nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Nhiều doanh nghiệp đã cố gắng duy trì hoạt động bằng các phương án “3 tại chỗ,” nhưng đối diện nhiều khó khăn phát sinh như chi phí sản xuất tăng cao, đầu vào nguyên vật liệu giảm, tình trạng công nhân đã về quê ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch phục hồi sản xuất của nhiều doanh nghiệp.

Cụ thể, theo kế hoạch phấn đấu đến 31/10 sẽ có 90% doanh nghiệp trở lại sản xuất và đạt 100% vào cuối năm nay; trong đó có hơn 80% doanh nghiệp vận hành đạt công suất sản xuất hàng hóa trước khi chưa có dịch xảy ra.

Để các doanh nghiệp trở lại hoạt động theo lộ trình trên, các doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng theo mô hình “3 xanh” hoặc “3 tại chỗ một cách linh hoạt” tùy theo tình hình kiểm soát dịch.

Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cũng cho biết sẽ cùng doanh nghiệp tiếp tục tháo gỡ những tồn tại để xây dựng phương án phục hồi sản xuất thuận lợi nhất.

Trước mắt, Ban quản lý các khu công nghiệp đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 2 cho chuyên gia và người lao động để đảm bảo điều kiện tham gia lưu thông và an toàn vào nhà máy làm việc.

Bên cạnh đó, nhanh chóng triển khai thành lập các trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp nhằm đảm bảo người lao động được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi; thường xuyên kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Binh Duong phan dau 90% doanh nghiep tai san xuat vao cuoi thang 10 hinh anh 2Công nhân trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được tiêm vaccine phòng ngừa dịch COVID-19. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Để nắm bắt quá trình khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã có buổi làm việc tại một số doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Far Eastern và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ecco nằm trên địa bàn huyện Bàu Bàng, cho biết, muốn khôi phục sớm trở lại các hoạt động sản xuất, nhưng hiện đang gặp khó khăn.

Đó là việc lưu thông đi lại các địa bàn giáp ranh còn gặp nhiều quy định, người lao động chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine tạo miễn dịch để doanh nghiệp tái khởi động sản xuất trở lại được bảo đảm an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp thời gian qua; đồng thời thời ghi nhận những  kiến nghị của các doanh nghiệp về những khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất trong điều kiện an toàn.

TTXVN

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, lò đốt số 2 được xây dựng không phép, vận hành khi chưa đánh giá môi trường công nghệ.

Dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi): Cuộc hành trình… bế tắc

(ĐTTCO) - Sau 5 năm được trao quyết định chủ trương đầu tư, nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, một loạt thông báo nhắc nhở về tiến độ dự án, nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân khi dự án gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay nhà máy xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ vẫn rơi vào bế tắc. Điều này khiến tỉnh Quảng Ngãi từ chỗ chủ động rơi vào thế bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt và môi trường địa phương.