Bianfishco đề xuất chuyển khoản vay thành vốn góp

Ngày 7-6, ông Trần Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) họp với các Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) thuộc Bộ Tài chính và các ngân hàng thương mại để báo cáo tình hình khắc phục nợ và nêu phương án sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

 Bianfishco đề xuất chuyển khoản vay thành vốn góp ảnh 1

Đến 31-5, Bianfishco còn nợ 8 tổ chức tín dụng là 988,65 tỷ đồng và nợ nông dân tiền cá là 235 tỷ đồng.

Trong hơn 2 tháng qua, Bianfishco đã bán tài sản trả thêm hơn 50,3 tỷ đồng cho bà con nông dân bán cá và ngân hàng.

Nhằm cơ cấu lại các khoản vay và tạo ra nguồn tiền mặt làm vốn lưu động phục vụ thu mua cá làm nguyên liệu chế biến, Bianfishco đề xuất hướng xử lý và bán thêm tài sản 150,67 tỷ đồng bao gồm nhà máy sản xuất nước uống collagen 70 tỷ đồng; chuyển giao Viện nghiên cứu thủy sản cho Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý với số vốn 77 tỷ đồng; bán cây cảnh và các khoản khác 110 tỷ đồng, trong đó trả nợ 2 ngân hàng Eximbank và Ngân hàng phát triển nhà TPHCM 55 tỷ đồng, trả các món nợ khác 60 tỷ đồng và trong tháng 6-2012 này, Bianfishco sẽ trả thêm 20% tiền cá nợ cho nông dân.

Ngoài việc thanh lý tài sản để giảm nợ ngân hàng và trả tiền cá cho nông dân, Bianfishco tiếp tục đề xuất với DATC và các ngân hàng thương mại chuyển các khoản vay thành vốn góp cho Bianfishco theo cơ cấu như sau Ngân hàng phát triển Việt Nam 310 tỷ thành 15% cổ phần; Ngân hàng đầu tư và phát triển (BIDV) 193 tỷ thành 15% cổ phần; Công ty mua bán nợ (DATC) trả tiền cá cho nông dân 120 tỷ thành 10% cổ phần; Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình 120 tỷ thành 10% cổ phần; Ngân hàng phát triển nhà Hà Nội (Habubank) 120 tỷ thành 10% cổ phần; 103 cổ đông cá nhân thành 15% cổ phần; Bianfishco 25% cổ phần.

Như vậy, Bianfishco sẽ tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ lên 1.200 tỷ đồng.

Sau khi nghe phương án đề xuất của Bianfishco, DATC và Ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ nhận xét để giúp Bianfishco duy trì sản xuất trở lại, các ngân hàng thương mại cần chuyển vốn vay thành vốn góp cổ phần.

Trước mắt, các ngân hàng yêu cầu Bianfishco công bố báo cáo kiểm toán, xác định nợ phải thu, phải trả, minh bạch các nguồn lực.

Ngoài ra, Bianfishco cần giảm 30% cổ phiếu để huy động thêm nguồn vốn bổ sung thêm vốn điều lệ.

Tổng Giám đốc Bianfishco Trần Văn Trí cũng tiết lộ hiện công ty đang thương thảo với Ngân hàng ACB và Ngân Hàng Việt Thái tham gia góp vốn cổ phần với Bianfishco hợp tác theo hướng cùng có lợi, phát triển bền vững.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.