85 thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của

(ĐTTCO) - Ngày 27-11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI, năm 2016 cho 85 thanh niên có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lâm Phương Thanh tới dự.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Qua 10 năm tổ chức, giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 1.650 gương mặt tiêu biểu, luôn tâm huyết, tràn đầy ý chí, nghị lực, vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Tại lễ trao giải thưởng lần thứ XI, có 85 thanh niên vinh dự được nhận giải thưởng, trong số đó có hơn 84% thanh niên trực tiếp sản xuất với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Nhiều thanh niên đạt doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi năm hằng tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động thường xuyên và thời vụ. Nhiều cá nhân là thanh niên dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, có cá nhân là thanh niên khuyết tật nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng trở thành những tỷ phú trẻ.

85thanh niên có thành tích xuất sắc nhận giải thưởng Lương Định Của.
85 thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của ảnh 1

Tiêu biểu là mô hình của anh Trần Kim Việt, là thanh niên khuyết tật ở xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Vườn ươm Việt chuyên cung cấp giống trong và ngoài nước cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân, doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, cho biết thời gian qua Trung ương Đoàn Đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, chia sẻ hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế, ưu tiên tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo có liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường nông sản trong nước và quốc tế, tạo ra những sản phẩm an toàn, an tâm cho người tiêu dùng, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Nhấn mạnh giải thưởng Lương Định Của là một trong những giải pháp có ý nghĩa động lực to lớn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn 85 thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của năm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng những năm trước đây sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra cho nông nghiệp Việt Nam; tin tưởng giải thưởng sẽ tiếp tục củng cố, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn, đóng góp ngày càng nhiều cho nền nông nghiệp của nước nhà.

Tại lễ trao giải, 4 thanh niên tiêu biểu có nhiều thành tích trong phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng Lương Định Của đã diễn ra Triển lãm trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên và Triển lãm ảnh thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tin ảnh: Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất