80% doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về triển vọng của Việt Nam và lên kế hoạch đầu tư thêm

(ĐTTCO) - Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, những thành viên này cũng đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm tại Việt Nam.

80% doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về triển vọng của Việt Nam và lên kế hoạch đầu tư thêm

Các thành viên của AmCham Việt Nam tham gia khảo sát cho biết các doanh nghiệp, công ty đang trên đà trở lại với hoạt động sản xuất kinh doanh và lạc quan về tương lai của thị trường Việt Nam.

Việc triển khai vaccine tại Việt Nam đã cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề mở cửa và phục hồi với lộ trình an toàn, cũng như đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, có hơn 60% thành viên AmCham Việt Nam trả lời khảo sát đã quay trở lại hoạt động ở mức 80% công suất bình thường trở lên và 85% hoạt động ở mức 60% công suất bình thường trở lên. 

Đối với những công ty chưa đạt công suất bình thường, 25% trong số này dự kiến sẽ đạt được 100% vào cuối năm 2021; hơn 60% dự kiến sẽ trở lại bình thường vào quý 1-2022 và hơn 90% vào quý 2-2022.

Phía Amcham Việt Nam cho rằng các chính sách nhất quán hơn trên khắp đất nước trong vấn đề điều chỉnh để chung sống an toàn với virus sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế. Tự do hóa yêu cầu đi lại quốc tế của các chuyên gia nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam, cũng như thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư mới.
Khảo sát lần này cũng chỉ ra một số mối quan tâm về các chính sách F0/F1, trong đó mối quan tâm hàng đầu được gần 80% người trả lời khảo sát nêu ra là sự không nhất quán của các chính sách giữa các tỉnh.
Việc cô lập hoặc cách ly bắt buộc đối với các F1, ngay cả khi đã tiêm chủng 2 mũi, không có triệu chứng và với kết quả xét nghiệm âm tính là mối quan tâm được 61% người trả lời khảo sát trả lời, với 60% cũng bày tỏ lo ngại về các yêu cầu cách ly tập trung đối với các F0 đã tiêm 2 mũi, không có triệu chứng.

Hơn 90% người trả lời khảo sát báo cáo rằng lực lượng lao động của họ đã được tiêm chủng khoảng 80% hoặc nhiều hơn. 83% người trả lời khảo sát cho rằng tiếp cận vaccine nhiều hơn và khả năng miễn dịch cộng đồng cũng được coi là những yếu tố quan trọng trong lộ trình phục hồi.

Tuy nhiên, vấn đề hàng đầu, được 92% người trả lời khảo sát đặt ra là “các chính sách nhất quán trên toàn quốc để cho phép “chung sống an toàn với virus” so với chính sách “không Covid”.

Hơn 70% người trả lời khảo sát cũng đưa ra câu hỏi về các thủ tục trong việc hợp thức hoá và đi lại của chuyên gia nước ngoài.

80% số người trả lời khảo sát trả lời rằng các yếu tố chính của lộ trình tăng trưởng bền vững bao gồm cải cách hành chính nhằm hợp lý hóa các quy định và thúc đẩy tính minh bạch, sau đó là đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông để tăng trưởng bền vững và tiếp tục đầu tư vào giáo dục và đào tạo một lực lượng lao động mang tính cạnh tranh toàn cầu. 
Cũng theo khảo sát này, TPHCM  là địa phương đứng đầu cả nước về tỷ lệ tái mở cửa và phục hồi kinh tế ở mức 3,6 điểm trên thang điểm 5. Tiếp theo là các tỉnh, thành phố như Hà Nội với 3,5 điểm, Hải Phòng và Bắc Ninh đứng thứ ba với 3,4 điểm.


Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất