6 tháng: 734.000 lao động được tạo việc làm

Trong 6 tháng đầu năm, ngành lao động đã tạo việc làm cho khoảng 734.000 lao động, đạt 45,9% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

6 tháng: 734.000 lao động được tạo việc làm ảnh 1

Ngày 19-6, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức toạ đàm thông tin về công tác lao động và người có công 6 tháng đầu năm 2012.

Theo đó, 6 tháng đầu năm, ngành lao động đã tạo việc làm trong nước khoảng 695.000 người, xuất khẩu lao động khoảng 39.000 người.

Số lượng lao động xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2011 do tình hình lao động gặp nhiều khó  khăn. Song, nền kinh tế của những thị trường truyền thống tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam như Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn tăng trưởng; thị trường Trung Đông phục hồi trở lại và đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn lao động, một số thị trường tiềm năng cũng đang mở cửa.

Do đó, cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 6 tháng cuối năm và những năm tới đang rộng mở…

Các vụ tranh chấp lao động, đình công giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2011. Trong 5 tháng đầu năm, cả  nước xảy ra 179 vụ đình công, giảm 170 cuộc so với cùng kỳ. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động được coi trọng. Toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn lao động chết người, làm 54 người chết.

Bộ cũng đã hoàn thành và phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011, theo đó, tỷ lệ hộ nghèo cả nước đến cuối năm 2011 là 11,76%, giảm 2,44%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 6,98%, giảm 0,51%.

Các hoạt động dạy nghề tiếp tục phát triển theo hướng tăng cường đào tạo trình độ cao đáp ứng nhu cầu của các ngành kinh tế mũi nhọn; trong đó tập trung vào đào tạo kỹ năng, văn hóa và thể lực cho lao động. Tuy nhiên, công tác tuyển mới dạy nghề mới chỉ tuyển mới dạy nghề khoảng 525.000 người, đạt 28% kế hoạch năm.

Thời gian tới, công tác dạy nghề sẽ tập trung nhân rộng các mô hình dạy nghề có hiệu quả, gắn với các làng nghề, vùng chuyên canh, tập trung triển khai ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới và  các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được nguyên liệu sẵn có.

Ngành đã thực hiện chi trả kịp thời, đầy đủ trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho khoảng 1,5 triệu người có công với cách mạng, kinh phí trên 13 nghìn tỷ đồng. Nhiều hoạt động có ý nghĩa khác cũng sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ.

Thực hiện các  Đề án trong Chương trình công tác năm 2012 của Chính phủ, Bộ đã trình Quốc hội ban hành Bộ luật Lao động mới và đã được thông qua ngày 18-6; Đề án tổng thể cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2012 – 2020; Nghị định quy định về mức lương tối thiểu chung; lộ trình tham gia các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế và các cam kết, đàm phán quốc tế liên quan đến năm 2020…

(Theo chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.