4 lưu ý cho doanh nghiệp làm ăn với thị trường Ấn Độ giữa dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Thường xuyên thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch, là một trong những lưu ý Bộ Công thương chỉ ra với doanh nghiệp khi làm ăn với thị trường Ấn Độ.

4 lưu ý cho doanh nghiệp làm ăn với thị trường Ấn Độ giữa dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Công thương đã đưa ra 4 khuyến cáo cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh với thị trường này. 
Cụ thể: Với các đối tác truyền thống, doanh nghiệp nên thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch, cũng như các biện pháp phòng dịch của Chính quyền Ấn Độ.
Bộ lưu ý trước khi ký kết hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng, trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, doanh nghiệp phải lường trước những khó khăn có thể xảy ra, trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ. Nên thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Lưu ý mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và được cập nhật về tình hình Covid-19, cũng như các biện pháp của chính quyền địa phương. Thường xuyên kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng, hoạt động của các ngân hàng. 

Trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ, đề nghị liên hệ với Vụ Thị trường châu Á – châu Phi - Bộ Công thương (qua SĐT: 024.2220.5479. E-mail: hieudc@moit.gov.vn). 

Thông tin từ Bộ Công thương, hiện nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa/giãn cách xã hội, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 . Việc này đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.
Công suất hoạt động tại các cảng lớn của Ấn Độ như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ, với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.
Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng tại Ấn Độ chỉ làm việc từ 2 – 3 ngày trong tuần, với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00 – 14h00.
Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid-19 bị buộc phải đóng cửa từ 1 – 2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.  

Th.Dung

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất