2018 xuất khẩu cá tra phấn đấu đạt 1,82–2 tỷ USD

(ĐTTCO) – Ngày 9-4, Hội nghị “Diên hồng” về ngành hàng cá tra, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ NN-PTNT và Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA), đã diễn ra tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Chế biến cá tra xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Chế biến cá tra xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

200 hội viên VINAPA đã tham dự, hiến kế hàng loạt giải pháp ứng phó với những động thái mới nhất của thị trường xuất khẩu cá tra.

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch VINAPA, cho biết năm 2017 Việt Nam có khoảng 200 DN xuất khẩu cá tra đến 138 thị trường, với giá trị kim ngạch đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng trên 4% so với năm 2016. Thị trường xuất khẩu cá tra đã có sự thay đổi về cơ cấu tỷ trọng. Trong đó, Trung Quốc và Hồng Công (chiếm 23%) đã vươn lên đứng đầu, kế đến là thị trường Hoa Kỳ giảm chỉ còn 19,3% và EU là 11,4%. Thị trường Brazil, Mexico, ASEAN, Ả rập Xê-út có xu hướng tăng so với cùng kỳ 2016.

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố mức thuế cao áp cho cá tra và thực thi đầy đủ quy định của Farm Bill từ ngày 1-9-2017. Tuy nhiên, những rào cản đó vẫn không đủ sức ảnh hưởng đến cánh cửa xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ, vì kinh nghiệm thị trường và chọn phân khúc xuất khẩu đã là chiến lược phủ sóng của các nhà cung ứng. Đơn cử như CTCP Đầu tư - Phát triển đa quốc gia (I.D.I – thành viên của Tập đoàn Sao Mai), trong những năm gần đây nổi lên như hình mẫu về chiến lược đa dạng hóa thị trường.

Để làm được điều này, hơn 10 năm qua, I.D.I đã thể hiện tầm nhìn khi làm chủ được vùng nguyên liệu cá thương phẩm và hình thành chuỗi vệ tinh cung cấp nguồn cá giống chất lượng cao. Vì vậy, I.D.I có thể hoàn toàn điều tiết và tạo sự dịch chuyển thị trường xuất khẩu từ Âu sang Á, tăng giá trị kim ngạch và sản lượng cho ngành hàng cá tra Việt Nam.

Năm 2018 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm (2016-2020) của ngành thủy sản, VINAPA dự kiến phát triển diện tích thả nuôi cá tra thương phẩm 5.000-5.500ha, sản lượng trên 1,3 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 1,82-2 tỷ USD. Để góp phần hoàn thành kế hoạch đề ra của toàn ngành, I.D.I dự kiến sẽ thiết lập mốc doanh thu xuất khẩu 6.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 600 tỷ đồng.

Dịp này, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức khánh thành Sao Mai Hotel, có tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Tọa lạc tại 178 Nguyễn Huệ (phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), Sao Mai Hotel có lối kiến trúc theo phong cách châu Âu. Khách sạn có tổng diện tích sàn lên đến 79.000m2, gồm có 5 tầng với quy mô 62 phòng. Điểm nhấn tổng thể của Sao Mai Hotel là Trung tâm hội nghị quốc tế có sức chứa lên đến 1.000 khách, được thiết kế khoa học và hiện đại.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất