Đảng cầm quyền Angola thắng cử, Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử

Trong cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử đất nước này vừa qua, đảng MPLA đã giành chiến thắng với 51,17% số phiếu bầu và Tổng thống Joao Lourenco sẽ được tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ 2.

Tổng thống Angola Joao Lourenco. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Angola Joao Lourenco. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Angola công bố đảng cầm quyền trong gần 5 thập kỷ qua ở Angola đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp, đồng nghĩa với việc Tổng thống sắp mãn nhiệm, Joao Lourenco, sẽ được tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Luanda, Ủy ban bầu cử cho biết trong cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử đất nước này vừa qua, đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) đã giành chiến thắng với 51,17% số phiếu bầu, so với 43,95% số phiếu của đảng đối lập hàng đầu, Liên minh Quốc gia vì Toàn quyền Độc lập Angola (UNITA).

Chưa đến một nửa tổng số cử tri đã đăng ký của Angola tham gia cuộc bầu cử hôm 24/8.

Lãnh đạo UNITA Adalberto Costa Junior trước đó đã bác bỏ kết quả, viện dẫn sự khác biệt giữa kết quả mà Ủy ban trên và liên minh đối lập chính đưa ra. Ông Junior chưa đưa ra bình luận về việc công bố kết quả cuối cùng của Ủy ban bầu cử.

Thông báo về kết quả cuối cùng được đưa ra 1 ngày sau lễ tang của nhà lãnh đạo lâu năm của Angola và người đứng đầu MPLA, ông Jose Eduardo dos Santos. Ông Santos đã qua đời ở Tây Ban Nha vào tháng 7 vừa qua. An ninh ở thủ đô Luanda được thắt chặt phục vụ cho lễ tang.

Đảng MPLA nắm giữ vị trí lãnh đạo đất nước Angola kể từ khi quốc gia châu Phi này giành được độc lập từ Bồ Đào Nha năm 1975.

Cuộc bầu cử hôm 24/8 được nhiều người cho là cuộc đua tranh sôi nổi nhất ở Angola kể từ khi chế độ bầu cử đa đảng được triển khai ở nước này năm 1992./.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.