Đan Mạch viện trợ 57 triệu USD Việt Nam

Đan Mạch viện trợ 57 triệu USD Việt Nam ảnh 1

Trong buổi họp báo công bố các hoạt động ưu tiên của Chính phủ Đan Mạch tại Việt Nam trong năm 2013 diễn ra ngày 7-12 tại Hà Nội, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho biết nước này sẽ viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam khoảng 57 triệu USD.

Đại sứ John Nielsen cho biết: "Việc tiếp tục duy trì khoản tiền viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam phản ánh cam kết của Đan Mạch muốn giúp đỡ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và bền vững. Đan Mạch và Việt Nam có thể cùng nhau kết hợp kỹ thuật xanh, các công nghệ tiên tiến và các bí quyết công nghệ đã được kiểm chứng."

Trong năm tới, Đan Mạch và Việt Nam sẽ thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược về tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Đan Mạch tài trợ thêm 14 triệu USD cho Việt Nam để tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng có hiệu quả tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ và trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác ba bên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Đan Mạch cũng bao gồm hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh. Các hoạt động này bổ trợ thêm cho các chương trình hỗ trợ hiện nay của Đan Mạch cho Chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu và Chương trình tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả của Việt Nam.

Đại sứ chia sẻ, Đan Mạch cũng sẽ tiếp tục ưu tiên các hoạt động như hỗ trợ cải cách pháp lý, tăng cường năng lực cho các cơ quan quốc hội, cải cách hành chính...

Điểm lại kết quả hợp tác Đan Mạch-Việt Nam năm 2012, Đại sứ cho biết, điểm nhấn trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt vào tháng 11/2012. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Đan Mạch tới Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Helle Thorning Schmidt đã giới thiệu và phát động Chiến dịch tăng trưởng mới dành cho Việt Nam nhằm tiến những bước mới đến một thỏa thuận hợp tác toàn diện sẽ được ký kết vào năm 2013 tại Đan Mạch. Thỏa thuận này nhằm tăng cường quan hệ chính trị, thương mại và văn hóa giữa hai nước.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Đan Mạch là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và hiện nay thuộc nhóm các nước cung cấp nhiều vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại nhất cho Việt Nam.

Ngay sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, từ năm 1972 đến nay Đan Mạch đã viện trợ cho Việt Nam hơn 1 tỷ USD vốn ODA. Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, Đan Mạch vẫn tiếp tục cam kết gia tăng viện trợ tài khóa 2010 cho Việt Nam là 67,9 triệu USD, tăng gần 6,6% so với năm 2008 là 63,7 triệu USD.

Viện trợ phát triển của Đan Mạch thường tập trung vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

ĐỌC NHIỀU NHẤT