Công nhân Campuchia làm việc nguy hiểm, nhận lương thấp

(ĐTTCO) - Cô Sam Sok chấp nhận làm công nhân xây dựng với mức lương 6 USD/ngày (khoảng 138.000 đồng) tại Sihanoukville mặc dù cô biết rằng công việc này có thể nguy hiểm. Tuy nhiên, cái chết của 28 công nhân trong một vụ công trình bị sập gần đây - một trong những người mất tích là cháu trai của mình - đã đặt ra những quan ngại về rủi ro nguy hiểm cho những người phải làm việc kiếm sống như cô.
 Đội cứu hộ đưa một người bị thương ra khỏi đống đổ nát. (Ảnh: Reuters)
Đội cứu hộ đưa một người bị thương ra khỏi đống đổ nát. (Ảnh: Reuters)

Cô Sam Sok là một trong số hàng ngàn người chịu áp lực bởi nghèo đói, cố gắng kiếm sống và hi vọng nhận được mức lương cao hơn ở thị trấn này, nơi được Trung Quốc đổ vào một khoản đầu tư lớn cho các công trình xây dựng. 

Giống như rất nhiều người khác, Sam Sok đã tin vào những lời đồn về sự giàu có ở Sihanoukville, được nghe từ dân làng về số tiền mà họ kiếm được. Cô kiếm được 6 USD mỗi ngày nhờ chở các tấm ván gỗ và kim lại tại các địa điểm khác nhau trong thành phố, nơi mà hàng chục sòng bạc và khách sạn do Trung Quốc đầu tư được xây dựng để phục vụ số lượng lớn khách du lịch từ đất nước họ. Với mức lương lên tới 10USD/ ngày, công nhân nhận được nhiều hơn thay vì làm việc trong trang trại hay nhà máy. 

Tại bệnh viện ở Sihanoukville, cô đã tìm người cháu mất tích của mình, Sam Hok chia sẻ: “Chúng tôi chấp nhận công việc này vì tiền, nhưng bây giờ, chúng tôi sợ rằng chúng tôi sẽ gặp kết cục tương tự. Chúng tôi phải làm việc trong sợ hãi”.

Công việc không được kiểm soát nghiêm ngặt, tiền công thấp, nguy cơ tai nạn và đôi khi gây chết người. Toà nhà thuộc sở hữu của Trung Quốc sập đổ trước bình minh, chôn vùi nhiều người khi họ còn đang chìm trong giấc ngủ. Tương tự như những người lao động nhập cư, các công nhân phải sống trong khu vực mà họ đang xây dựng khi họ đã đi xa nhà để kiếm một chút tiền. 

GDP bình quân trên đầu người của Campuchia đã tăng trong những năm gần đây khi nền kinh tế chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp, cơ hội làm việc trong ngành may may mặc, dịch vụ và lĩnh vực xây dựng tăng lên một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khoảng 1/3 đất nước vẫn còn trong tình trạng đói nghèo, thu nhập trung bình hằng năm chỉ khoảng 1.380 USD (tương đương 31,7 triệu VNĐ) trong khi các nước láng giềng đạt mức cao hơn vượt trội. 

Việc đầu tư của Trung Quốc đã giúp Campuchia thúc đẩy sự dịch chuyển khỏi nông nghiệp, xây dựng những con đường mới, cảng mới và các tòa nhà mới trên khắp Campuchia. Tuy nhiên, các công trình mọc lên liên tục làm dấy lên lo ngại về các tiêu chuẩn quy định an toàn tại đất nước này, nơi mà khoảng 200.000 công nhân xây dựng không được bảo vệ pháp lý một cách toàn diện. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, phần lớn công nhân làm việc vào ban ngày, không thuộc các tổ chức công đoàn và không được bảo vệ bởi luật lương tối thiểu. 

Tổng thư ký Liên đoàn Lao động Cambodia cho biết các chủ sở hữu toà nhà thường coi nhẹ các biện pháp bảo hộ lao động, rút ngắn tiến độ làm gây nguy cơ tai nạn lao động tăng cao. Trách nhiệm của họ cũng như trách nhiệm nhà nước là phải kiểm tra nghiêm ngặt trước khi cho phép công trình xây dựng đi vào hoạt động. 

Vào rạng sáng ngày 22/06, một công trình bị sập ở khu vực Sihanoukville, Campuchia khiến 28 người tử vong, đa số là công nhân xây dựng. Thủ tướng Campuchia Sen Hun Sen cho biết nguyên nhân tai nạn xuất phát từ sự bất cẩn của những người có trách nhiệm, một quan chức cấp cao bị cách chức là một người bị từ chức. Ông cũng đã hỗ trợ các gia đình nạn nhân và những người sống sót với tổng số tiền mặt từ 10.000 - 70.000 USD. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

5 đồng coin tăng mạnh nhất trong tuần từ ngày 20 đến 27/1

5 đồng coin tăng mạnh nhất trong tuần từ ngày 20 đến 27/1

(ĐTTCO) - 5 đồng coin tăng nhiều nhất trên toàn bộ thị trường tiền điện tử trong tuần này, cụ thể là từ ngày 20 đến 27/1. Những coin này là: Threshold (T) tăng 150,28%, Aptos (APT) tăng 135,77%, Fantom (FTM) tăng 57,41%, eCash (XEC) tăng 43,41% và Axie Infinity (AXS) tăng 39,67%.