Tăng tốc chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6-2020 nhắm đến mục tiêu kép: vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh quốc tế. 

Với hệ thống camera giao thông hiện đại, TPHCM đang từng bước quản lý xã hội trên các nền tảng số.

Với hệ thống camera giao thông hiện đại, TPHCM đang từng bước quản lý xã hội trên các nền tảng số.

Trong đó, TPHCM đang thúc đẩy chuyển đổi số từng ngày với các chương trình lớn.
TPHCM đi trước
Tháng 7-2020, TPHCM công bố Chương trình Chuyển đổi số được xây dựng dựa trên Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 và Kiến trúc chính quyền điện tử thành phố. Tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tổng hồ sơ đạt 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính.
Trước đó, TPHCM phối hợp với Bộ TT-TT xây dựng chương trình chuyển đổi số cho TPHCM, xác định vai trò đi đầu trong cả nước. TPHCM cũng xác định ưu tiên phát triển thương mại điện tử, đi đầu về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Song song với đó, một số lĩnh vực sẽ được ưu tiên phát triển nhanh chóng để mang lại lợi ích cho người dân. Từ rất sớm, TPHCM đã xây dựng ứng dụng số phục vụ người dân, nhiều ứng dụng cài đặt lên thiết bị di động để người dân tiện sử dụng.
Ứng dụng số còn tác động sâu rộng đến sự phát triển của thành phố ở chiến lược chuyển đổi số. Thành phố tiếp tục hoàn thiện nền tảng xử lý dữ liệu, quy trình tích hợp, xử lý, hướng đến xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và Hệ sinh thái dữ liệu mở của thành phố. Đây có thể là những bước đi đầu tiên quan trọng và sáng tạo trong chiến lược chuyển đổi số của TPHCM. Thể hiện rõ nhất là trong lĩnh vực số hóa hộ tịch. Trong dài hạn, thành phố hướng tới những dịch vụ công cho cả hệ thống chính quyền. Đến nay, thành phố đã số hóa được khoảng 60% sổ hộ tịch, dự kiến đến tháng 6-2021 kho dữ liệu này sẽ đưa vào khai thác.
Mục tiêu phát triển doanh nghiệp số
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò nòng cốt, chịu trách nhiệm xây dựng nền tảng, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số quốc gia. Hiện nay, các tập đoàn, doanh nghiệp CNTT - viễn thông lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT, CMC, VNG… đang tham gia tích cực vào quá trình xây dựng nền tảng, hệ sinh thái chuyển đổi số của Việt Nam.
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã đưa ra những sản phẩm công nghệ tương đương thế giới. Từ Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ...  Vai trò và tầm quan trọng của KH-CN nói chung và công nghệ số trong cuộc chiến chống Covid-19 gần một năm qua là không thể phủ nhận.
Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, đã có hơn 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28%. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hiện có trên 58.000 doanh nghiệp. Đây là một con số kỷ lục, bởi lúc đầu Việt Nam chỉ nghĩ đến con số cao nhất là phát triển 6.000 doanh nghiệp/năm. Với tốc độ và cách triển khai như hiện nay, mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, “Make in Vietnam” là khẩu hiệu hành động, thay vì làm gia công, lắp ráp thì hãy làm sản phẩm.
Việt Nam đang hướng đến một quốc gia số trong trong tương lai. Make in Vietnam và sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần thiết, năm 2021 được dự báo là một năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ Việt Nam. Make in Vietnam sẽ giải quyết các vấn đề công nghệ Việt Nam, góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số cũng như tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững. Trong con đường này, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; từ ứng dụng đến sản phẩm, dịch vụ đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó vươn ra thị trường toàn cầu.

BÁ TÂN - TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Mua sắm