Ô tô đang gánh những thuế, phí gì?

(ĐTTCO)-Cùng một dòng xe, giá thành bán ở thị trường VN cao hơn nước ngoài gấp 3 - 4 lần so với nước ngoài. 

Ô tô ở VN gánh quá nhiều thuế, phí

Ô tô ở VN gánh quá nhiều thuế, phí

Ví dụ một chiếc ở nước ngoài 20.000 USD, nhập về VN giá có thể lên đến 60.000 USD, thậm chí cao hơn. Vậy ô tô đang gánh các loại thuế, phí gì?
Ông Hòa - chủ cửa hàng chuyên nhập khẩu dòng xe cao cấp của Toyota trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết mỗi chiếc ô tô hiện phải đóng thuế nhập khẩu (với xe nhập), thuế tiêu thụ đặc biệt từ 5 - 150%, thuế giá trị gia tăng 10%, phí trước bạ 10 - 15% tùy theo tỉnh thành, phí cấp biển số xe (từ 2 - 20 triệu đồng), phí đăng kiểm xe hằng năm, phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật, phí sử dụng đường bộ, phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí xăng dầu... Gánh quá nhiều thuế, phí như vậy, nên đi chiếc xe 1 - 2 tỉ đồng ở VN chưa chắc đã phải xe sang. Chỉ là xe đắt mà thôi.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 3 đã lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay, khoảng 3.676 chiếc với trị giá hơn 84,6 triệu USD, chiếm đến 87% lượng xe nhập khẩu vào VN trong quý 1/2018 (4.217 chiếc, trị giá hơn 118,4 triệu USD). Trong đó lượng xe nhập nhiều nhất đến từ thị trường Thái Lan với 3.470 chiếc, trị giá 73,17 triệu USD, rồi đến Nga 305 chiếc, Trung Quốc 180 chiếc, Nhật 56 chiếc, Hàn Quốc 43 chiếc và Mỹ 39 chiếc...
Thông tin mới nhất là đến hết năm 2019, trong nghị trình Quốc hội chưa có nội dung dự án luật Thuế tài sản. Việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản là thực hiện theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, thông tin trên cũng gây xáo động thị trường xe hơi.
Theo các chuyên gia, nếu áp dụng thuế tài sản với ô tô sẽ làm thị trường xe cạnh tranh không bình đẳng. Người Việt sẽ phải mua đắt hơn với dòng xe không sang. Nhu cầu đổ vào dòng xe giá thấp nhưng tiêu thụ nhiều thì giá có thể sẽ không còn giảm nữa.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tầm soát tim mạch sau mắc Covid-19

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tình trạng người khỏi Covid-19 gặp vấn đề về tim mạch chiếm tỷ lệ cao. Đáng lo ngại, Covid-19 tác động nhiều đến hệ tim mạch, nhất là ở bệnh nhân mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, mạch vành.

Ẩm thực

Du lịch

​TPHCM: Quảng bá du lịch ra thế giới

(ĐTTCO) - Chiều 3-12, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo TPHCM và các viên chức văn hóa, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam với chủ đề “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”. 

Mua sắm