'Độ' Porsche 917 hợp pháp để chạy trên phố

(ĐTTCO) -  Mẫu xe đua của Porsche tại giải Le Mans những năm 70 được sửa đổi nhằm đáp ứng luật giao thông đường phố ở Monaco.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 1
Monaco nổi tiếng có nhiều tỷ phú nên chuyện bắt gặp những mẫu xe thể thao hàng đầu không hiếm. Tuy nhiên, được nhìn thấy một mẫu xe đua Le Mans chạy trên phố lại là điều không tưởng vì chúng bị cấm.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 2
Chỉ 37 chiếc 917 được Porsche sản xuất dành riêng cho đường đua và tất nhiên nó không hợp pháp để chạy trong đô thị. Claudio Roddaro đã thay đổi việc này vào năm 2016.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 3
Thực ra có đến 2 chiếc 917 được hợp pháp chạy trên phố trước mẫu của Roddaro. Một trong 2 chiếc đó mang số thứ tự 30 thuộc quyền sở hữu của Count Rossi, CEO thương hiệu Martini và là nhà tài trợ cho Porsche.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 4
Năm 1974, Count Rossi mua lại một chiếc 917 cũ từ Porsche. Sau một vài thay đổi nhỏ ở hệ thống xả, Sở giao thông Alabama đã đồng ý cấp giấy phép cho nó chạy trên phố. Rossi mang giấy tờ này để chạy nó ở châu Âu.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 5
Chiếc 917 này được Roddaro mua lại với giá 22 triệu đô la từ Gunnar Racing. Phần khung gầm của nó là đồ dự phòng trong kho tại Porsche trước khi được lắp ráp hoàn chỉnh vào năm 2003.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 6
Vì được lắp ráp hoàn chỉnh sau này nên mẫu xe chưa từng gặp tai nạn hay sự cố trên đường. Điều này giúp Roddaro thuyết phục chính quyền dễ hơn.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 7
Chính quyền Monaco đồng ý hợp pháp hóa để chạy trên phố nếu Roddaro thay đổi nó như 2 mẫu 917 trước đó. Khi hoàn thành việc thay đổi, xe của Roddaro cấu tạo 95% từ linh kiện chính hãng và được Porsche công nhận là mẫu 917 thứ 37.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 8
Sau 2 tháng thực hiện quy trình chuyển đổi và hoàn tất giấy tờ thủ tục, chiếc 917 của Roddaro đã được công nhận. Mẫu xe mang diện mạo như người anh em năm 1974 của nó.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 9
Chiếc 917 được thay phanh và gắn thêm đèn báo rẽ. Động cơ 12 xylanh 600 mã lực vẫn rất khủng khiếp đối với mẫu xe chỉ nhẹ 600 kg, bằng một nửa chiếc 911 GT3.
'Do' Porsche 917 hop phap de chay tren pho hinh anh 10
Giờ đây, Roddaro có thể lái quái thú 600 mã lực trên những con phố hẹp ở Monaco. Biến những siêu xe thời hiện đại trở nên tầm thường.

ZING

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng: Nhân viên y tế đã kiệt sức

(ĐTTCO) - Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, năm 2021 nhân viên y tế nghỉ việc nhiều, gần 1.000 nhân viên. Trong đợt dịch vừa qua, nhiều nhân viên y tế đã kiệt sức, họ chưa được nghỉ ngơi ngày nào, trong khi thu nhập quá thấp...

Ẩm thực

Du lịch

Khởi sắc mùa du lịch cuối năm

(ĐTTCO) - Sau một thời gian dài “đóng băng” do ảnh hưởng dịch bệnh, ngành du lịch đang có tín hiệu phục hồi. Nhiều nơi, du khách đã nhộn nhịp trở lại, nhất là thời điểm lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.

Mua sắm