Công nghệ dẫn đầu đà tăng; Giá dầu khởi sắc

(ĐTTCO) - Đà tăng trong lĩnh vực công nghệ đã giúp chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận sắc xanh vào thứ Hai (09/01), khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát có thể đang hạ nhiệt. Giá dầu tăng hơn 1% sau khi Trung Quốc chuyển sang mở lại biên giới đã thúc đẩy triển vọng về nhu cầu nhiên liệu và làm lu mờ những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Công nghệ dẫn đầu đà tăng; Giá dầu khởi sắc

Nasdaq tăng 2 phiên liền

Nasdaq Composite là chỉ số chính duy nhất khép phiên tăng điểm khi được thúc đẩy bởi đà tăng gần 6% của cổ phiếu Tesla. Cụ thể, chỉ số tiến 66.36 điểm, tương đương 0.6%, lên 10,635.65 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 112.96 điểm, tương đương 0.3%, đóng cửa ở mức 33,517.65 điểm, do các cổ phiếu dược như Merck và Johnson & Johnson đè nặng lên chỉ số này. Chỉ số S&P 500 mất 2.99 điểm, tương đương 0.1%, xuống mức 3,892.09 điểm, nhưng đà tăng 1.1% của lĩnh vực công nghệ thông tin đã giúp xoá bớt mức “lỗ” của chỉ số này.

Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, nhận định: “Thị trường, ít nhất trong năm 2023, có vẻ lạc quan hơn nhiều so với cách chúng ta kết thúc năm 2022.”

Các động thái của ngày thứ Hai diễn ra sau một tuần giao dịch rút ngắn thắng lợi đối với cả 3 chỉ số chính, với Dow Jones và S&P 500 ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Phần lớn đà tăng đó đến vào ngày thứ Sáu (06/01) nhờ vào dữ liệu của ngành lao động và dịch vụ đã thúc đẩy hy vọng rằng nền kinh tế đang chững lại đủ để xoa dịu Cục Dự trữ Liên bang.

Và ngày thứ Hai đánh dấu ngày giao dịch thứ 5 trong năm 2023, nhắc nhở nhà đầu tư về một quy tắc cổ điển của Phố Wall cho thấy thị trường sẽ tăng vào cuối năm nếu cổ phiếu hoạt động tốt trong 5 phiên đầu tiên. S&P 500 đã kết thúc năm ở mức tăng với 83% số lần chỉ số này kết thúc 5 phiên giao dịch đầu tiên tăng – và với mức tăng trung bình 14%, theo Stock Trader’s Almanac. S&P 500 hiên đã tăng 1.1% trong 5 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023.

Dầu tăng hơn 1% khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới

Đợt tăng giá này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tâm lý ưa thích rủi ro được hỗ trợ bởi cả việc mở cửa biên giới trở lại của quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới Trung Quốc và những hy vọng lãi suất của Mỹ sẽ được tăng nhẹ hơn, với thị trường chứng khoán tăng và đồng đô la Mỹ suy yếu.

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent tăng 1.37% lên 79.65 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI cộng 1.17% lên 74.63 USD/thùng.

Tamas Varga của PVM cho biết: “Việc mở cửa trở lại dần dần của nền kinh tế Trung Quốc sẽ mang đến sự trợ giá bổ sung lớn.”

Giá dầu tăng sau khi giảm hơn 8% hồi tuần trước, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất vào đầu năm của cả 2 hợp đồng dầu kể từ năm 2016.

Là một phần của “giai đoạn mới” trong cuộc chiến chống COVID-19, Trung Quốc đã mở cửa biên giới vào cuối tuần qua lần đầu tiên trong 3 năm. Trong nước, dự kiến có khoảng 2 tỷ chuyến đi trong mùa Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với năm ngoái và bằng 70% so với năm 2019, Bắc Kinh cho biết.

Trong những diễn biến cự thế liên quan đến dầu mỏ, Trung Quốc đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu thô đợt 2 của năm 20223, theo các nguồn tin từ Reuters, nâng tổng hạn ngạch trong năm nay thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp đà phục hồi của giá dầu, vẫn có lo ngại rằng lượng lớn du khách Trung Quốc có thể gây ra một đợt lây nhiễm COVID-19 khác trong khi những lo ngại về kinh tế vẫn kéo dài.

Những lo ngại đó được phản ánh trong cấu trúc của thị trường dầu mỏ. Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI thời hạn gần được giao dịch với mức chiết khấu cho tháng tới, một cầu trúc được gọi là contango, thường cho thấy tâm lý tiêu cực.

Trong khi đó, các hộ gia đình Mỹ nhận thấy lạm phát trong ngắn hạn yếu hơn và dự kiến sẽ chi tiêu ít hơn đáng kể, ngay cả khi họ dự đoán thu nhập của mình sẽ tiếp tục tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York cho biết vào ngày thứ Hai trong cuộc Khảo sát về Kỳ vọng của người tiêu dùng trong tháng 12/2022.

Những người trả lời cuộc khảo sát này cho biết họ nhận thấy lạm phát 1 năm kể từ giờ là ở mức 5%, giảm so với mức 5.2% hồi tháng 11/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures group, nhận định: “Dữ liệu của Fed New York sẽ hỗ trợ giá dầu, vì nó cho thấy lạm phát đang đạt đỉnh.”

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.